Befana – lễ hội giáng sinh thứ 2 của nước Ý


Cũng như mọi năm, ngày 5-6/1 tại Italy, người dân, đặc biệt là trẻ em lại háo hức với lễ Befana – ngày lễ được xem là Giáng sinh thứ hai của đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp.

Befana, bà phù thủy già tốt tính

Befana - lễ hội giáng sinh thứ 2 của nước Ý
Theo truyền thuyết Italy, Befana là một bà già mang đến những món quà cho trẻ em trên khắp đất nước này vào ngày lễ Epiphany (đêm mùng 5/1).

Bà Befana được hình dung là bà phù thủy mặc đồ đen, mang đôi giày thủng với một bị lớn đeo trên vai, cưỡi cái chổi và bay đi phát quà.

Tuy nhiên lâu nay người dân Italy thường gọi lễ Epiphany là lễ Befana (giống như tên gọi lễ Noel gắn với hình ảnh ông già Noel mà một số quốc gia vẫn dùng).

Nguồn gốc của lễ hội Epiphany

Befana - lễ hội giáng sinh thứ 2 của nước Ý
Người dân Italy bắt đầu nói đến lễ hội “Bà già Befana” từ thế kỷ XIII với đặc trưng là lửa trại, những điệu nhảy và các khúc hát.

Ngày lễ Befana có nguồn gốc đặc biệt và những thứ biểu trưng của ngày lễ này cũng gần giống với lễ Giáng sinh trên toàn thế giới:, đó bà già Befana và bữa tiệc trong đêm với món bánh ngọt cùng những món quà độc đáo tặng nhau.

Cũng vì những đặc trưng đó mà người dân trên thế giới vẫn mệnh danh đây là lễ Giáng sinh thứ hai của người Italy.

Cũng giống những mụ phù thủy trong lễ Holloween truyền thống, Befana được miêu tả như một bà già xấu xí, cưỡi trên một cái chổi và thường mặc áo choàng đen, mang theo túi quà.

Tuy mang vẻ bề ngoài là một hình ảnh bà già cau có, bẩn thỉu, nhưng Befana mang cả hai tính cách: tốt bụng và xấu tính. Bà biết rất rõ tính cách của từng em bé để chọn món quà cho chúng.

Đối với những trẻ em ngoan, đêm 5/1, bà phù thủy sẽ tặng quà hay kẹo bánh, còn những em bé chưa nghe lời cha mẹ chỉ nhận được những hòn than đen. Dù bánh kẹo hay than đi nữa thì chúng đều được bỏ vào trong một chiếc tất dài, treo bên lò sưởi.

Nhân vật Befana dường như chưa từng được tận mắt nhìn ngoài đời thực, bởi lẽ mọi người quan niệm rằng, bà ta sẽ dùng chổi đánh trẻ con nếu như chúng dám nhìn trộm, vậy nên cách tốt nhất là để cho bọn trẻ đã ngủ say vào ban đêm rồi mới phát quà.

Tham gia lễ hội Befana độc đáo cùng người dân Ý

Befana - lễ hội giáng sinh thứ 2 của nước Ý
Đến thăm thủ đô đất nước hình chiếc ủng vào những ngày đầu năm mới và nhất là vào dịp lễ Befana, có thể ngắm nhìn hình ảnh của các bà phù thủy với đủ kích cỡ lớn nhỏ tại các khu mua sắm, cửa hàng cùng các kiểu tất dài nhiều màu sắc đựng kẹo đường được làm theo hình những hòn than xinh xắn…

Hoạt động chính tại lễ hội Befana thường là buổi diễu hành sáng 6/1 hàng năm tại thủ đô Rome, thu hút hàng nghìn người tham gia. Trẻ em sẽ được gặp lại những nhân vật trong trí tưởng tượng của mình như vua chúa, hoàng hậu, hoàng tử, nàng công chúa… và nhân vật chính không thể thiếu của lễ hội Befana chính là bà phù thủy với cây chổi thần.

Năm nay cũng thế, tại khu quảng trường Coloseum, hình ảnh các bà phù thủy quàng khăn, tay cầm chổi nhưng di chuyển bằng cách trượt patin vun vút – hình ảnh rất ngộ nghĩnh cũng thu hút sự chú ý của các em nhỏ.

Bên cạnh đó, các hình ảnh của thần cây, hoa lá được con người mô phỏng trong các bộ trang phục màu xanh rất bắt mắt. Mặc dù năm nay buổi diễu hành không được tổ chức rầm rộ như mọi năm nhưng không phải vì thế mà không khí của ngày lễ Befana tại Italy bị giảm sút.

Quanh khu quảng trường, người dân và khách du lịch đổ ra đường rất đông, hàng nghìn người tay trong tay cùng hòa vào dòng người kéo dài từ đầu khu quảng trường Venezia đến khu đấu trường Coloseum.

Lễ hội Befana hiện chỉ tồn tại tại một số ít quốc gia phương Tây, trong đó có Italy và luôn là lễ hội được người dân và trẻ em Italy chào đón sau cả kỳ nghỉ dài chào đón Giáng sinh và Năm Mới./.

Nguồn: Vietnam+
Ảnh: Flickr

Tìm hiểu thêm các thông tin du lịch bổ ích và lý thú tại đây

Befana – lễ hội giáng sinh thứ 2 của nước Ý
Đánh giá

Xin báo giá

Tên của bạn*

Địa chỉ Email*

Số điện thoại*

Thông điệp

captcha*