Cao Lầu Hội An là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á


Món ăn đặc sản của Phố cổ Hội An vừa được Tổ chức kỷ lục Châu Á (Asian Guinness Organisation – AGO) công nhận là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á.

Cao lầu – món ăn tiêu biểu của ẩm thực Phố Hội

Cao lầu là một món ăn tiêu biểu, của phố cổ Hội An. Theo dân gian, cao lầu còn có tên là “mì gỗ”, loại mì chỉ có ở khu vực phố thị, sợi mì ráo khô ăn kèm với thịt xíu và tép mỡ. Sợi mì làm bằng gạo thơm ngâm nước tro, lọc kỹ, xay thành bột, dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cỡ, sau đó xắt thành từng sợi đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì cao lầu.
Một số nhà nghiên cứu Nhật Bản thì cho rằng nó giống mì udon của Nhật nhưng hương vị và cách chế biến rất khác.

Để có sợi mì, nước tro phải lấy từ tro củi nấu ở tận Cù Lao Chàm về ngâm. Nước xay gạo cũng phải là nước giếng Bá Lễ, một cái giếng cổ của cư dân Champa làm cách đây cả nghìn năm, nổi tiếng về độ ngọt, không bị phèn và mát lạnh.

Tóp mỡ ăn kèm làm bằng da heo chiên giòn cùng giá trụng và rau sống của làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng. Thịu xíu dùng thịt heo cỏ, săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc.

Cao lầu khiến người thưởng thức cảm nhận rõ cái sần sật của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống và tóp mỡ vỡ tan trong miệng, đủ để người ta nhớ phố Hội là không thể không nhớ Cao lầu.

Cơ hội phát huy giá trị ẩm thực

Cùng với việc được công nhận là một trong 10 đạt giá trị ẩm thực Châu Á, món ăn nổi tiếng của Phố Hội sẽ được tổ chức Kỷ lục Châu Á tiến hành quảng bá trên các phương tiện truyền thông của nhiều quốc gia trong khu vực và trở thành một trong những món ăn không thể bỏ qua đối với du khách mỗi khi đến tham quan Phố cổ Hội An.
Dự kiến đến tháng 2/2014, đại diện của tổ chức Kỷ lục Châu Á sẽ đến Việt Nam để trao bằng xác lập 10 món ăn được công nhận lần 2 năm 2013 và 8 đặc sản quà tặng châu Á lần 1 năm 2013 cho các địa phương ở Việt Nam trong đó có Hội An với món Cao Lầu.

Cao Lầu Hội An là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á
Đánh giá

Xin báo giá

Tên của bạn*

Địa chỉ Email*

Số điện thoại*

Thông điệp

captcha*