Hà Giang – Mùa hoa tam giác mạch


Hà Giang là mảnh đất địa đầu của đất nước, nằm ở phía Đông Bắc Bộ. Nơi đây có cao nguyên đá hùng vĩ, những con đường quanh co uốn lượn, những bản làng đầy sắc màu của các dân tộc thiểu số. Vào mỗi dịp tháng 10, tháng 11 hàng năm, khắp núi đồi Hà Giang sẽ bừng lên sắc trắng hồng của những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn. Vậy thì những ngày này chính là thời điểm tuyệt vời nhất rồi! Bạn còn chần chừ gì nữa! Hãy nắm lấy cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp say đắm lòng người của loài hoa này cùng với các tour du lịch Hà Giang cực kì hấp dẫn của Tripvui nhé!

Hoa tam giác mạch

Tam giác mạch là một loại kiều mạch thân cỏ được bà con vùng cao gieo trồng trên các vách núi và thung lũng. Một năm thường có hai vụ tam giác mạch, vào khoảng tháng 4 và tháng 10. Tuy không có năng suất cao nhưng là cây trồng truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên rẻo cao phía bắc. Hạt tam giác mạch được dùng làm bánh rất ngon, hoặc trộn với hạt ngô để nấu rượu, ngày nay chủ yếu tam giác mạch được dùng để chăn nuôi gia súc, ngoài ra còn dùng làm vị thuốc trong đông y.

Tam giác mạch thường nở rộ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11, tùy thời điểm gieo trồng của bà con trước đó. Hoa tam giác mạch có vòng đời khoảng một tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm. Sở dĩ loài hoa này có tên gọi như vậy là bởi vì cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác giữ ở giữa là một hạt mạch quý.

Các địa điểm ngắm hoa tam giác mạch

Hoàng Su Phì, Xín Mần, Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Đồng Văn, Lũng Cú, Ma Lé…

Lũng Táo- Đồng Văn

Hoa ở đây được trồng vào khoảng cuối tháng 9/2013, diện tích gieo trồng vào khoảng 5000 ha ( toàn bộ khu vực từ đường rẽ Sà phìn vào Lũng Cú ) đây là khu vực quy hoạch nên sẽ tính phí thăm quan, chụp ảnh theo đoàn. Hoa nở vào cuối tháng 10 và nở rộ vào đầu tháng 11.

Sủng Là – Đồng Văn

Ở đây trồng khoảng 2 ha, gieo vào cuối tháng 9. Hoa nở vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 sẽ nở rộ.

Đường Thượng – Yên Minh

Trồng vào đầu tháng 10 và nở vào giữa và cuối tháng 11. Khu vực này hoa được trồng thành thung lũng và toàn bộ hoa là màu trắng.

Một số địa điểm khác

Ngoài ra hoa tam giác mạch còn được trồng rải rác trên các đoạn đường:

– Từ Đồng Văn sang Mèo Vạc

– Từ Yên Minh lên Đồng Văn

– Từ Bạch Đích đến Phú Lũng ( Yên Minh )

Hoặc bạn có thể đi tiếp sang một số huyện của Lào Cai giáp với Hà Giang như: Simacai, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương. Ở những nơi này, đều có gieo trồng tam giác mạch nhưng ít hơn Hà Giang nếu so về quy mô, mật độ.

Đi như thế nào?

Thành phố Hà Giang cách Hà Nội 300km về phía Bắc. Bạn đến thành phố Hà Giang rồi đi tiếp lên Đồng Văn qua quốc lộ 4C. Ngay trên cung đường này, bạn đã có thể dễ dàng thấy hoa tam giác mạch được trồng hai bên đường.
Bạn có thể đi bằng nhiều cách:

Bằng ô-tô:

Từ Hà Nội, bạn ra bến xe Mỹ Đình để mua vé xe khách đi Hà Giang. Sau đó, khi đến bến xe Hà Giang, bạn mua vé đi Quản Bạ- Đồng Văn. Đến Đồng Văn, tiếp tục thuê xe ôm để đi khám phá các điểm du lịch. Ở đây không có dịch vụ cho thuê xe máy.

Bằng xe máy:

Có hai tuyến đường bạn có thể lựa chọn:

Tuyến đi thứ nhất: Hà Nội – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang. Đường này thì nhiều người biết và đông xe đi lại.

Tuyến đi thứ hai: Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Cổ Tiết – Cầu Phong Châu – Phú Thọ – Đoan Hùng – Tuyên Quang – Hàm Yên – Bắc Quang – Vị Xuyên – TP. Hà Giang.

Tuyến đi thứ nhất dài hơn khoảng 30km so với tuyến thứ hai.

Một vài lưu ý:

– Khi lên kế hoạch đi Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch, bạn nên cân nhắc một lịch trình phù hợp sao cho có nhiều thời gian đi dạo trên những cánh đồng hoa để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên, đắm chìm vào bầu không khí mùa thu se se trong lành. Cuối tuần có lẽ là khoảng thời gian thích hợp nhất.

– Tránh giẫm nát hay làm đổ các cây hoa tam giác mạch nhé! Vì bà con nông dân ở đây phải chăm bón cả một mùa vụ kéo dài đến 4-5 tháng mới đến ngày hoa nở.

Chúc các bạn có những chuyến hành trình tuyệt vời tìm về Hà Giang, miền đất của những núi đồi và thung lung bạt ngàn một sắc hồng rực rỡ của hoa tam giác mạch!

Hà Giang – Mùa hoa tam giác mạch
Đánh giá

Xin báo giá

Tên của bạn*

Địa chỉ Email*

Số điện thoại*

Thông điệp

captcha*