13 câu hỏi lớn về du lịch trong tương lai


Ngày nay, càng ngày càng có nhiều người đi du lịch hơn bao giờ hết, tham quan các địa điểm mà trước nay vẫn bị giới hạn, chia sẻ những kinh nghiệm du lịch mà những thế hệ trước không thể tưởng tượng ra được. Trong một thế giới không ngừng phát triển, người ta bắt đầu đặt ra những câu hỏi lớn về tương lai của du lịch và cách thức con người sẽ biến đổi thế giới bằng cách khám phá nó.

Điểm đến xanh nhất trái đất là ở đâu?

Kinh đô Phật giáo của Thế Giới, đất nước Bhutan chính là đất nước xanh nhất Thế giới. Ở Bhutan, túi nilon bị cấm sử dụng, đất nước này cam kết chỉ sử dụng toàn các sản phẩm hữu cơ và hiến pháp bảo vệ một nửa số rừng nguyên sơ còn lại của đất nước. Các chuyên gia du lịch khuyên du khách nên đến Bhutan ngay trước khi quá muộn vì thật khá giữ được màu xanh như bây giờ trước làn sóng hiện đại hóa của Thế Giới.

Làm thế nào để dìn giữ nét văn hóa trong du lịch?

Thật đáng tiếc là quá trình toàn cầu hóa và làn sóng khách du lịch khắp mọi nơi cùng với những hệ lụy của nó đã và đang làm mất đi phần nào nét tôn nghiêm, bản sắc văn hóa ở một số điểm vốn nổi tiếng vì nền văn hóa phong phú, các công trình tín ngưỡng tôn nghiêm.

Du lịch sẽ nhấn chìm thành Venice?

Câu trả lời rất ngắn gọi là “CÓ”. Venice với dân số chỉ 60,000 dân nhưng trung bình mỗi năm tiếp đến 20 triệu khách du lịch. Nước Ý đã bỏ qua lời thỉnh cầu về sự quá tải khách du lịch của người dân Venice vì những lợi ích thương mại. Những du thuyền du lịch được phép neo ở vịnh Venice miễn phí và là một phần nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí tại đây. Người dân Venice đang đòi các nhà nước hạn chế lượng khách du lịch và trả lại cho họ không khí trong lành cũng như đời sống thường ngày trước đây.

Có những người có gen đi du lịch?

Bạn vẫn thường tự hỏi, có chăng những người nghiện đi du lịch vì trong người họ có gen du lịch. Chắc chắn là không. Tuy nhiên, các nhà di truyền học cho rằng, gen người và văn hóa, sau hàng nghìn năm phát triển đã có thể có những giao điểm và khiến chúng ta đam mê du lịch hơn.

Xe đạp là xu hướng du lịch mới?

Càng ngày càng có nhiều thành phố triển khai chương trình xe đạp công cộng. Thực tế, xe đạp là phương tiện ít tốn kém nhất, thuận tiện nhất, thực tế nhất và thú vị nhất để tham quan một thành phố. Có những thành phố rất khuyến khích du khách tham quan bằng xe đạp như Copenhagen – Đan Mạch, Berlin – Đức. Hay thật thú vị khi bạn đạp xe luồn lách trong dòng người ở Istanbul hay ở Rome, nơi mà giao thông rất đông đúc, rẽ vào những ngõ ngách để khám phá ra những con đường tắt thú vị trong thành phố.

Đâu sẽ là các điểm đến mới của du lịch

Calgary và Houston, Mỹ là hai thành phố được xem như là những điểm đến mới nổi, đặc biệt là Houston nhờ vào vị trí đắc địa của sân bay. Các thành phố lớn với các cảng hàng không kết nối với các chuyến bay quốc tế có tác động rất lớn đến sự phát triển của kinh tế. Các thành phố được xem là các điểm đến mới nổi bao gồm Nasville, Vancouver, Denver, Porland và Oregon. Mỗi một thành phố đều có những đặc điểm riêng thu hút khách du lịch như: Các con phố đi bộ ở trung tâm, môi trường sống thân thiện, cởi mở, các trung tâm vui chơi giải trí lớn và nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Du lịch ở Bắc Cực?

Bắc Cực đang thay đổi. Biến đổi khí hậu đã tạo ra các tuyến đường du lịch mới, mang đến Bắc Cực nhiều khách du lịch hơn, nhiều nguồn lợi về thương mại, nhiều cạnh tranh về địa chính trị. Mà không chỉ có Bắc Cực mà cả Nam Cực và Himalaya cũng đang thay đổi.

Sân bay trong tương lai sẽ như thế nào?

Từ chức năng ban đầu là điểm xuất phát, điểm đến, sân bay sẽ trở thành nơi tụ tập của khách lữ hành để gặp gỡ, làm việc, mua sắm, ăn, ngủ và chơi mà không cần đi bộ quá 15 phút từ cảng hàng không. Từ “aerotropolis” chỉ các thành phố được xây dựng quay các sân bay và trở thành thỏi nam châm mạnh mẽ thu hút các hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ y tế du lịch và vui chơi giải trí. Các sân bay như Schipol ở Amsterdam, Fort Worth ở Dallas, Dubai, Hong Kong, sân bay Incheon ở Hàn Quốc sẽ là những mô hình sân bay tiêu biểu.

Những chuyến bay du lịch vào không gian

Những chuyến bay tư nhân vào vũ trụ sẽ ngày càng phát triển, cùng với đó con người sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc đưa con người vào không gian một cách an toàn. Cùng với sự phát triển của chuyên môn và công nghệ, con người sẽ ngày càng bay xa hơn trong vũ trụ với chi phí ngày một rẻ hơn. Vì vậy, trong tương lai du lịch vào vũ trụ hoàn toàn có thể xảy ra trong một tương lai gần.

Liệu các nhà khoa học có thể tạo ra Công viên kỷ Jura thật?

Kỷ Jura đã kết thúc từ cách đây 145 triệu năm trước và tất nhiên các DNA của các loài bò sát cùng với niềm hy vọng về sự tồn tại của chúng đã không còn nữa. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, kỷ Pleistocen mới chỉ kết thúc cách đây hơn 11,000 năm và DNA của các động vật thời đó vẫn có thể phục hồi từ các hóa thạch. Với kỹ thuật di truyền mới, con người có thể đưa các sinh vật đã tuyệt chủng trở lại cuộc sống. Như vậy, chúng ta có thể thấy voi ma mút lông đen, mèo răng kiếm trong các vườn thú trong một vài thập kỷ tới.

Làm thế nào để biến thế giới trở nên thân thiện hơn?

Thực tế là Thế giới thân thiện hơn so với những gì chúng ta nghĩ. Thậm chí ở các đất nước đang bất ổn như Yemen hoặc Afganistan bạn vẫn có thể gặp được những người tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ bạn. Khi bạn đi du lịch, có rất rất nhiều nơi trên thế giới này sẽ chào đón bạn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là không có những hiểm nguy, điều qua trọng là bạn biết kiểm soát nỗi sợ hãi. Sau đó, bạn hãy mở lòng mình và đón nhận những trải nghiệm mới.

Bạn dự đoán du lịch trong tương lai sẽ như thế nào? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!!

Nguồn: National Geographic

13 câu hỏi lớn về du lịch trong tương lai
Đánh giá

Xin báo giá

Tên của bạn*

Địa chỉ Email*

Số điện thoại*

Thông điệp

captcha*