Lễ hội hoa đăng Loy Krathong rực rỡ ở Thái Lan


Nếu có dịp đến đi Thái Lan vào tháng 12 âm lịch theo lịch Thái (khoảng tháng 11 dương lịch), bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng một cuộc trình diễn vô cùng ngoạn mục, độc đáo của ánh sáng và sắc màu: lễ hội Loy Krathong hay còn được gọi là lễ hoa đăng Thái Lan. Lễ hội được tổ chức hoành tráng với nhiều hoạt động phong phú như diễu hành, tổ chức văn nghệ, âm nhạc, các trò chơi dân gian hay bắn pháo hoa, đặc biệt là thả đèn lồng trên sông và lên trời. Là lễ hội lớn thứ hai trong năm sau lễ hội Songkran và dịp Tết truyền thống, Loy Krathong là lễ hội đẹp nhất, rực rỡ màu sắc nhất và cổ nhất của người Thái.

Lễ hội hoa đăng Loy Krathong bắt nguồn từ đâu?

Trong tiếng Thái, “loy” có nghĩa là “trôi nổi”, “krathong” là chiếc bè nổi trên nước có hình hoa sen, thường được làm từ lá chuối hoặc thân cây chuối. Một “krathong” gồm có thức ăn, trầu cau, hoa, nhang, nến và tiền xu. Vào đêm trăng tròn tháng 12, người Thái thả các “krathong” này xuống sông nhằm tỏ lòng tôn kính với các thần sông.

Theo truyền thuyết, vào triều đại đầu tiên của Thái Lan (cách đây 800 năm), bằng sự khéo léo của mình, các nàng công chúa của vị vua đương triều đã ghép tàu lá chuối, đặt lên đó một cái đèn hình hoa sen, sắp hoa và nến thơm thả trôi trên mặt nước để tỏ lòng biết ơn của họ với Đức Phật và dòng sông. Nhà vua đã rất vui mừng, và ra lệnh cho nhân dân làm đèn thả nước vào ngày 15 tháng 12 (lịch Thái Lan) hàng năm để bày tỏ lòng biết ơn đối với thiên nhiên và cầu cho một năm nhiều may mắn.

Ngoài ra, còn có ý kiến cho rằng nguyên thủy là lễ hội này bắt nguồn từ lễ hội của Ấn Giáo Phệ Đà được các sư Thái Lan biến đổi thành một nghi lễ vinh danh đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bên cạnh việc tôn kính Phật bằng cách sử dụng ánh sáng (nến trên chiếc hoa đăng), việc thả trôi đèn nến còn là một hành động biểu trưng cho việc xóa đi mọi sân hận, giận giữ và những thứ ô uế để mọi người có thể bắt đầu lại từ đầu với tâm thế tốt hơn. Mọi người cũng cắt tóc và móng tay rồi đặt lên hoa đăng như là một hành động bỏ đi tất cả các phần xấu xa của mình.

Một cách giải thích đơn giản hơn về lễ hội đã có lịch sử hơn 700 năm, nhiều người Thái tin rằng thả trôi một chiếc hoa đăng sẽ mang lại may mắn tốt lành, và họ làm điều này để tỏ lòng tôn kính với nữ thần Nước Phra Mae Khongkha và cầu xin thần tha thứ cho những hành động của con người trong cuộc sống hàng ngày đã làm ô nhiễm nguồn nước của thần.

Lễ hội hoa đăng Loy Krathong diễn ra như thế nào?

Lễ hội Loy Krathong được tổ chức khắp đất nước Thái Lan, nhưng lớn nhất là tại 4 tỉnh Sukhothai, Chiang Mai, Ayutthaya và Bangkok. Ở những nơi này, ngoài hoạt động thả đèn krathong, thành phố còn tổ chức bắn pháo hoa, diễu hành có trống chiêng; đua thuyền hay đua thả đèn hoa đăng, thi kết hoa đăng; cuộc thi sắc đẹp Miss Nopphamat; thưởng thức ẩm thực Thái và các tiết mục biểu diễn văn nghệ, âm nhạc truyền thống của Thái…

Tại Sukhothai, quê hương của lễ Loy Krathong, lễ hội kéo dài ba ngày. Những chiếc đền lồng được thả dọc các dòng sông và soi sáng những khu di tích khảo cổ đẹp nhất Thái Lan tại Sukhodai, cố đô của vương quốc Xiêm.

Tại thủ đô Bangkok, bên cạnh các hoạt động truyền thống như bắn pháo hoa, rước tàu, một vài khách sạn bên bờ sông Chao Phraya bật đèn sáng gần như cả đêm và một vài bể bơi trong khách sạn cũng cho phép khách thả đèn vào đêm hội.

Tại tỉnh Tak (phía Tây Thái Lan giáp với Myanma) có truyền thống Loy Krathong độc đáo: hoa đăng được kết bằng những tán lá dừa, thay vì lá chuối như phần lớn những nơi tổ chức Loy Krathong ở Thái Lan; từng lễ vật riêng được kết vào nhau thành bè và thả cùng lúc để một chuỗi ánh sáng lấp lánh dọc con sông Ping (con sông nối từ Tak đến trung tâm Thái Lan).

Tại cố đô Ayutthaya là chợ nổi, lễ rước đèn, thi hoa hậu, liên hoan ẩm thực Thái Lan, đua thuyền…

Yi Peng – Thả đèn trời ở Chiang Mai

Tại thành phố Chiang Mai phía Bắc Thái Lan, cố đô của vương quốc Lan Na, Loy Krathong ở đây có nghi thức khác thường là thả đèn trời kiểu Lanna bay lên bằng hơi nóng với niềm tin rằng khi những chiếc đèn lồng bồng bềnh trên không sẽ mang theo những phiền não của cư dân trong cộng đồng bay mất. Loy krathong ở đây còn có tên là lễ hội “Yi Peng”. Do sự khác biệt giữa lịch Lanna cổ và lịch Thái mà thời gian Yi Peng được tổ chức lại là ngày rằm tháng 2 theo lịch cổ Lanna (“Yi” có nghĩa là “thứ hai” và “Peng” nghĩa là “tháng” theo tiếng Lanna).

Vô số các loại đèn trời theo phong cách Lanna (gọi là “khom loi”, nghĩa đen: lồng đèn thả trôi) được thả lên trời tạo ra một hình ảnh rất giống một đàn lớn các con sứa khổng lồ phát sáng, trôi bồng bềnh trên bầu trời. Lễ hội là thời gian để tích đức (tiếng Thái gọi là “tham bun). Người ta tạo ra “khom loi” từ một mảnh vải mỏng, hoặc từ bánh tráng và gắn vào đó nến hoặc pin nhiên liệu. Khi pin nhiên liệu được đốt cháy, sẽ tạo ra một lượng khí nóng bị bẫy bên trong chiếc đèn trời, tạo ra đủ lực để nâng “khom loi” bay lên trời.

Ngoài ra, người dân cũng trang hoàng nhà cửa, vườn tược và đình chùa với “khom fai”, một loại đèn giấy có nhiều hình thù tinh tế. “Khom thue” là các loại lồng đèn để cầm trực tiếp trên tay hay treo vào một cái que nhỏ, “khom khwaen” là các loại đèn treo, còn “khom pariwat” là các loại đèn quay (do sức nóng của các ngọn nến bên trong) ở đình chùa. Vào dịp lễ hội, ánh sáng rực rỡ thắp sáng cả khắp mặt nước sông, lấp lánh trên các cành cây, mái nhà, bờ tường và tỏa sáng cả trời cao.

Bạn muốn được tự tay thả trôi một chiếc thuyền bé xinh dưới dòng nước yên bình hay thả một chiếc đèn bay lên trời để cầu mong những điều tốt đẹp sẽ tới trong không gian truyền thống đặc sắc Loy Krathong của người Thái Lan? Hãy để Tripvui giúp bạn! Bạn có thể tham khảo tour du lịch Thái Lan Bangkok – Pattaya tại đây: Hà Nội – Bangkok – Pattaya 5 ngày/4 đêm

Lễ hội hoa đăng Loy Krathong rực rỡ ở Thái Lan
Đánh giá

Xin báo giá

Tên của bạn*

Địa chỉ Email*

Số điện thoại*

Thông điệp

captcha*