Lên Mộc Châu đón Tết người Mông


Người Mông có một hệ lịch riêng, bởi vậy Tết người Mông thường rơi vào khoảng cuối tháng 11 đầu tháng Chạp âm lịch, trước Tết Nguyên Đán của người Kinh một tháng. Ngày nay, đa số đồng bào người Mông đã ăn Tết Nguyên Đán như người Kinh, chỉ riêng một bộ phần nhỏ người Mông ở Mộc Châu vẫn duy trì song song Tết theo hệ lịch riêng của dân tộc mình.

Chuẩn bị đón Tết

Những ngày trước Tết, khắp các bản làng người Mông đều nô nức chuẩn bị cho ngày Tết thật chu đáo. Mỗi người đều đảm nhiệm công việc của riêng mình. Đàn bà miệt mài với những đường kim mũi chỉ, mau chóng hoàn thành bộ áo váy mới để diện Tết. Đàn ông tất bật mua sắm đồ, chuẩn bị củi đuốc, dọn dẹp nhà cửa hay thịt con lợn con gà để làm bữa cơm thịnh soạn cho gia đình. Ngoài vườn đào vườn mận, trẻ con tụ tập nô đùa, chơi đánh cù chờ ngày Tết đến.

Ngày Tết của người Mông, ngoài thịt lợn thịt gà, không thể thiếu rượu ngô và bánh dày. Rượu ngô được nấu trước Tết hàng tháng trời. Rượu được đựng trong các chum lớn, chum bé và đậy bằng lá chuối rừng khô để giữ được mùi thơm.

Cũng như người Kinh ngày Tết ăn bánh chưng, bánh dày là thức bánh tượng trưng cho ngày Tết của người Mông. Người Mông quan niệm bánh dày tròn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời – là cội nguồn sinh ra sự sống của con người và vạn vật trên mặt đất. Bởi vậy, bánh dày được người Mông dành để cúng tổ tiên và trời đất. Bánh dày người Mông được làm từ gạo nếp nương, gói bằng lá chuối. Từ đêm ngày 29, 30, cả bản làng đã nhộn nhịp tiếng chày giã bánh dày. Trai gái thay nhau giã bánh từ chiều đến tối, rồi luân phiên đi phụ giúp các gia đình khác. Người người quây quần, nô nức cùng nhau chuẩn bị cho ngày Tết.

Tục thờ cúng

Trong ba ngày Tết, người Mông có tục niêm phong lên các công cụ lao động hàng ngày bằng tiền giấy, rồi đưa lên bàn thờ như một sự tri ân, trả công những công cụ đó đã giúp con người lao động sản xuất trong cả một năm. Tối ngày 30, người Mông sửa soạn một bữa cơm thịnh soạn để cúng ma nhà và tổ tiên. Bàn thờ của người Mông được đặt chính giữa căn nhà 3 gian, đối diện với cửa chính. Trên bàn thờ có 2 bát hương: một cho ma nhà đặt ở gần hướng mặt trời mọc, một cho tổ tiến đặt phía bên mặt trời lặn.

Mâm cơm cúng ma nhà bao giờ cũng có 2 bát cơm, một con gà luộc, 5 thẻ hương, 2 chén rượu, tiền giấy và nhất là bánh dày. Theo truyền thống, cứ mỗi độ xuân về, người Mông dù làm ăn ở xa mấy cũng nhớ về ngày Tết truyền thống của dân tộc mình mà về thắp hương tổ tiên, cầu chúc cho gia đình một năm mới luôn khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi.

Đêm giao thừa, cả nhà quây quần, cùng thức chờ đợi năm mới. Người Mông quan niệm tiếng gà gáy đầu tiên của sáng sớm ngày mùng 1/1 là thời điểm đánh dấu một năm mới bắt đầu. Khi đó, chủ nhà sẽ nổ súng, đốt pháo rồi ra mó xin thần nước cho lấy nước về lấy lộc may mắn cho năm mới. Nước lấy về sẽ được cho lên cân tiểu ly để cân, so với nước cũ, nếu lượng nước nhiều hơn lượng nước cũ thì năm mới sẽ gặp nhiều may mắn.

Tết không ăn rau

Một tục lệ rất độc đáo và đặc biệt của người Mông đó là trong 3 ngày Tết tuyệt đối không ăn rau. Họ quan niệm rằng, trong cả năm trời người Mông đã rất vất vả trong việc làm nông, bởi vậy những ngày Tết sẽ là những ngày để họ có thể tận hưởng thành quả lao động của mình trong cả một năm trời. Do đó, mâm cỗ ngày Tết của người Mông chỉ bày các món được làm từ thịt lợn, thịt gà, tuyệt đối không có rau xanh.

Thú chơi Tết

Người Mông bắt đầu chơi Tết từ ngày mùng 4. Tết là dịp để trẻ con trong bản chơi các trò truyền thống như đánh tu lu (đánh cù), ném pao, .. cũng là dịp hội lớn để tất thay đồng bào dân tộc từ các miền đổ về chung vui ngày Tết. Mọi người tập trung trên sân vận động trung tâm của bản, nhiệt tình tham gia các trò chơi như chơi cù, chọi gà, đá bóng, bóng chuyền, .. Một sân bóng có thể có tới 40 cầu thủ, một sân bóng chuyền có thể có tới 12 cầu thủ mỗi bên. Nhưng quan trọng hơn tất thảy, mọi người ai ai cũng đều tham gia vào ngày vui và càng xích lại gần nhau hơn..

Lên Mộc Châu đón Tết người Mông

Cứ đến đầu tháng 12 âm lịch, khi những bản làng người Mông trên cao nguyên Mộc Châu ngập trong sắc trắng ngần của hoa mận, đó chính là lúc người Mông rộn ràng chuẩn bị đón cái Tết truyền thống của mình. Đây cũng là một dịp thích hợp cho các bạn yêu du lịch muốn tìm hiểu thêm và thưởng thức nét văn hóa truyền thống đặc sắc này.

Trong ngày Tết của mình, người Mông đặc biệt rất thích có khách là người Kinh tới chơi nhà. Họ quan niệm nhà nào mời được khách đến chơi sẽ gặp may mắn trong cả năm tới. Bởi vậy, người Mông rất hiếu khách. Khách tới chơi nhà những ngày này sẽ được mời uống một chén rượu đôi – một nghi thức truyền thống của người Mông. Chén rượu đôi không chỉ thể hiện tấm thịnh tình với khách mà còn là chén rượu giữa những người bạn tâm giao, cùng chúc tụng cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Bạn cũng có thể thuê một bộ quần áo của người Mông để có thể hòa mình cùng không khí Tết rộn rã nơi đây một cách thú vị nhất, theo đúng phong cách bản sắc dân tộc nhất.

Tham khảo thêm một số tour của TripVui tại đây để cùng trải nghiệm nét đặc sắc của ngày Tết người Mông ở Mộc Châu nhé!

Nguồn: Tổng hợp internet

Lên Mộc Châu đón Tết người Mông
Đánh giá

Xin báo giá

Tên của bạn*

Địa chỉ Email*

Số điện thoại*

Thông điệp

captcha*