Những điều bạn cần biết về Tết Thái Lan 2014


Chỉ còn chưa tới 2 tuần nữa là Tết đón chào năm mới, lễ hội lớn nhất Thái Lan – Tết Thái Lan 2014 sẽ tưng bừng diễn ra trên khắp đất nước xứ chùa Vàng. Tham gia đón mừng năm mới và hòa mình vào trận chiến té nước thực thụ cùng người dân bản địa nơi đây là một trải nghiệm thực sự nên trải qua một lần trong đời.
Trong blog này, TripVui sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và lịch trình diễn ra Tết Thái Lan năm nay nhé!

Tết Thái Lan có gì đặc biệt?

Khác với các quốc gia khác, người Thái Lan không chào đón năm mới của mình với pháo hoa rực trời hay tiếng trống múa lân rộn rã, họ đón mừng năm mới với những nghi lễ Phật giáo truyền thống và đặc biệt hơn cả là việc mọi người té nước lên nhau với hi vọng mang lại may mắn trong năm mới.

Tết Thái Lan còn được biết đến với cái tên Songkran hay lễ hội té nước Songkran. Từ Songkran bắt nguồn từ “Sankranti” có nghĩa là thay đổi và tiến về phía trước. Cũng như Tết Nguyên Đán của Việt Nam, Tết Thái Lan được coi là kì nghỉ dài nhất trong năm của người Thái, với truyền thống ăn mừng lễ hội liên tục trong 3 ngày liên tiếp.

Điểm giống với các quốc gia khác của Tết Thái Lan đó là người Thái cũng có niềm tin và lòng tôn kính với tổ tiên. Trước ngày Tết, phụ nữ Thái cũng dọn dẹp nhà cửa, quét sạch rác rưởi để chuẩn bị đón một năm mới đầy tươi sáng và may mắn. Như một phần của tín ngưỡng, hình ảnh Đức Phật cũng được mang ra gột rửa cẩn thận và sạch sẽ để mang lại may mắn cho chủ nhà. Tết Thái Lan cũng là dịp để gia đình sum họp sau những ngày xa cách, cùng nhau thực hiện những lễ nghi truyền thống tại đền chùa và trở nên gần gũi hơn.

Và dĩ nhiên, không thể thiếu điều đặc biệt nhất của ngày Tết, đó là trận chiến nước thực thụ với những khẩu súng nước và những xô nước lớn. Hành động té nước tượng trưng cho việc gột rửa những xui xẻo xấu xí của năm cũ và đón nhận những may mắn trong năm mới. Người Thái quan niệm rằng càng bị té nhiều nước tức là càng nhận được nhiều may mắn. Bởi vậy, lễ té nước không chỉ thu hút toàn thể dân bản địa từ già tới nhỏ mà còn cả sự nhiệt tình của các du khách.
Không có một ngoại lệ nào trong lễ hội này để bạn có thể tránh khỏi việc bị ướt, và đương nhiên bạn sẽ chẳng muốn “bị khô” trong ngày lễ té nước này đâu, phải không?.

Tết Thái Lan diễn ra khi nào?

Tết Thái Lan được tổ chức thường niên từ ngày 13 đến 15 tháng 4, tại khắp nơi trên đất nước Thái Lan. Và để đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có thể tham gia vào lễ hội, ba ngày diễn ra sự kiện được xem là ba ngày nghỉ của toàn Thái Lan. Không ai làm việc trong khi ngày Tết đang diễn ra, tất cả mọi người đều hòa mình vào không khí lễ hội.

Ba ngày lễ chính của Tết Thái Lan cũng có tên gọi riêng của mình:

 • Ngày 13/4: ngày Maha Songkran, giống như đêm 30 giao thừa của Việt Nam mình.
 • Ngày 14/4: Nao Day – ngày trung gian.
 • Ngày 15/4: Ngày đầu tiên của năm mới

Tết Thái Lan năm nay có gì?

Thời gian và địa điểm diễn ra các sự kiện chính của Tết Thái Lan 2014
Năm nay cũng vậy, Tết Thái Lan được bắt đầu vào ngày 13 tháng 4 – thời điểm ngày và đêm dài bằng nhau. Lễ hội chính của Tết Thái Lan 2014 – Joyous Songkran Splendours sẽ được tổ chức tại các địa điểm sau:

 • Khao San Road, Bangkok, từ 10h00 tới 23h00 ngày 13 – 15/4/2014.
 • Silom Road, Bangkok, từ 10h00 tới 00h00 ngày 13-15/4/2014.
 • Thành phố Moat, Chiang Mai, từ 9h00 tới 22h00 ngày 11-16/4/2014.
 • Biển Bắc, Nam và biển Trung tâm thành phố Pattaya, Lan Bodhi Park Na Kluea và Chon Buri, từ 9h00 tới 0h00 ngày 11-20/4/2014.
 • Khao Nieo Road, Khon Kaen, từ 10h00 tới 20h30 ngày 5-15/4/2014.
 • Biển Patong, Phuket, từ 10h00 tới 22h00 ngày 12-13/4/2014.
 • Lễ hội Hat Yai Midnight Songkran tại Nipat Uthit 3 Road, Sanehanusorn Road và Wat Mahatta, từ 10h00 tới 23h00 ngày 11-15/4/2014.
 • Lễ hội Songkran Koh Samui, biển Chaweng, đảo Koh Samui, từ 8h00 tới 20h00 ngày 13/42014.

Những điều cần biết về Tết Thái Lan

 • Vì là lễ hội năm mới, và vì Thái Lan là đất nước Phật Giáo, việc tới đền chùa tế lễ và thực hiện nghi thức là một phần vô cùng quan trọng của buổi lễ. Người Thái có thói quen tới đền chùa và tụng kinh vào mỗi sáng.
 • Không đổ trực tiếp lên đầu các bức tượng Phật.
 • Tục đổ nước vào lòng bàn tay của người lớn tuổi (trên 60 tuổi) tượng trưng cho sự tôn trọng và mong cầu phước lành đến với họ trong năm mới.
 • Nước được dùng để té/bắn trong cuộc chiến nước phải là nước sạch hoặc nước trộn với nước hoa truyền thống của Thái.
 • Tránh té nước mạnh hoặc dùng súng phun nước/ ống phun nước có áp suất mạnh.


Xem thêm những tips hữu ích khi tham gia Tết Thái Lan 2014.

Kết

Lễ hội Songkran – Tết Thái Lan biến tháng 4 trở thành tháng nóng nhất (cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng), quan trọng nhất và được mong chờ nhất của Thái Lan. Không chỉ vui trong niềm hân hoan đón chào năm mới, những trận chiến nước thực sự đã làm dịu đi cái nóng mùa hè nhiệt đới tại Thái Lan.
Đừng bỏ lỡ cơ hội hòa mình vào không khí cuồng nhiệt của Tết Thái Lan 2014 nhé!

Tham khảo các tour du lịch Thái Lan ưu đãi nhân dịp lễ té nước Songkran 2014 của TripVui tại đây.

Những điều bạn cần biết về Tết Thái Lan 2014
1 (20%) 1 vote

Xin báo giá

Tên của bạn*

Địa chỉ Email*

Số điện thoại*

Thông điệp

captcha*