Những phong tục Noel kì lạ trên thế giới


Nhắc đến Noel, chúng ta thường nghĩ ngay đến Ông già Noel với chiếc xe kéo tuần lộc tới tặng quà cho các em nhỏ. Tuy vậy, trên thế giới vẫn còn rất nhiều những phong tục Noel bản địa vô cùng lạ lẫm mà không phải ai cũng biết tới.

Ý

Vì không thể chứng minh sự tồn tại của Ông già Noel trong thời hiện đại, tòa thánh Vatican đã quyết định kể cho các em nhỏ một câu chuyện về bà phù thủy già tốt bụng có tên là La Befana. Bởi vậy. thay vì chờ đợi Ông già Noel với chiếc xe tuần lộc quen thuộc, trẻ em ở Ý lại luôn mơ về một phù thủy già tốt bụng mang quà tới cho chúng vào đêm Giáng Sinh.

Úc

Kangoroo vốn được biết đến là một biểu tượng của nước Úc. Bởi vậy, xe trượt tuyết của Ông già Noel ở Úc được kéo bởi 8 con kangoroo trắng thay vì những con tuần lộc như ở những quốc gia khác.
Ngoài ra, đêm Giáng sinh ở Úc không thể thiếu sự kiện Đêm đốt nến hát Thánh ca (Carols by candlelight). Hàng ngàn người cùng tụ tập, hát vang những bài Thánh ca với ngọn nến trong tay, với thông điệp “hòa bình trên khắp thế giới và niềm vui đến mọi nhà”. Sự kiện này bắt nguồn từ thành phố Melbourne vào năm 1937 và được duy trì cho đến ngày nay.

Nga

Trong Chính Thống giáo Nga, Ông già Noel thay vì măc áo đỏ, sẽ mặc áo màu xanh và dắt theo một công chúa tuyết. Công chúa tuyết sẽ là người trao quà cho các em nhỏ. Người lao động Nga có tới 10 ngày nghỉ Giáng Sinh, bởi vậy đây là một dịp không chỉ để ăn mừng ngày lễ truyền thống này mà còn là dịp nghỉ ngơi xả láng.

Na – Uy

Người Na – Uy quan niệm rằng vào dịp Giáng Sinh, phù thủy và các linh hồn xấu xa sẽ thoát ra và lấy cắp những chiếc chổi để bay lượn. Vì vậy để tránh những điềm xấu trong dịp này, những người phụ nữ thường mang giấu hết chổi trong nhà còn đàn ông thì ra ngoài cửa và bắn súng săn để xua đuổi tà ma ra khỏi nhà.

Tây Ban Nha

Cứ vào dịp Giáng Sinh hằng năm, người Tây Ban Nha lại mua một bức tượng Caganer – bức tượng hình ông già đội mũ đỏ đi đại tiện, nhét tiền vào trong bức tượng rồi để vào máng ăn của vật nuôi cho trẻ em đi tìm kiếm. Bức tượng Caganer rất nổi tiếng ở Catalonia. Hành động của bức tượng theo nghĩa đen có nghĩa là một năm mới mùa màng tốt tươi. Bởi vậy, Caganer là một biểu tượng cho sự giàu có và bình đẳng của người dân nơi đây.

Anh

Trong dịp lễ Giáng Sinh của người Anh, bánh pudding là một món ăn truyền thống không thể thiếu. Người Anh có một truyền thống là ước một điều ước khi trộn các nguyên liệu làm bánh pudding theo chiều kim đồng hồ. Họ cho rằng làm như vậy có thể biến điều ước thành sự thật.

Ucraina

Khác với những cây thông bình thường hay treo những quả cầu trang trí đầy màu sắc, các cây thông Noel ở Ucraina thường được gắn thêm một con nhện và mạng nhện giả. Tục lệ trang trí cây thông lạ kì này bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian ngày xưa, kể về một người phụ nữ nghèo khổ đến mức không đủ tiền mua đồ trang trí cây thông Noel cho gia đình. Vào buổi sáng Giáng Sinh, khi cô thức dậy, cô thấy một con nhện đang chăng tơ trên cây thông của mình, Và khi được ánh nắng mặt trời chiếu vào, những tấm mạng nhện vụt biến thành vàng bạc. Từ đó người Ucraina tin rằng tấm mạng nhện xuất hiện vào sáng ngày Giáng Sinh sẽ mang lại may mắn.

Venezuela

Tại thủ đô Caracas của Venezuela có một phong tục Noel hiện đại rất thú vị. Đó là vào ngày Giáng Sinh, mọi người sẽ đi tới nhà thờ làm lễ bằng patin. Trong ngày này, các loại phương tiện khác trên đường phố Caracas đều bị cấm. Đối với một thành phố có mạng lưới giao thông nhộn nhịp và tấp nập thì đây chính là cách giúp bạn đến nhà thờ đúng giờ nhất trong dịp Giáng Sinh.

Nhật Bản

Ở Nhật, người ta thường tặng nhau những tấm thiệp màu trắng, thay vì màu đỏ như thường lệ. Bởi từ khi những tờ cáo phó được in màu đỏ, việc tặng một tấm thiệp màu đỏ được coi như một hành động khó chấp nhận, mang ý nghĩa xấu. Những tấm thiệp trắng có màu như tuyết, tượng trưng cho sự trong sạch.

Cộng Hòa Séc

Người Cộng Hòa Séc có một phong tục rất lạ kì: tục ném giày hi vọng tìm bạn đời. Vào ngày Giáng Sinh, những người phụ nữ độc thân ở Cộng Hòa Séc sẽ đứng quay lưng về phía cổng nhà và ném giày qua vai. Nếu giày quay mũi vào cửa có nghĩa là trong năm tới họ sẽ tìm được người bạn đời của mình. Nếu giày quay gót vào cửa, họ sẽ vấn tiếp tục sống cô đơn trong năm tới. Chính bởi vậy, Giáng sinh là một dịp vô cùng đặc biệt đối với phụ nữ độc thân ở Cộng Hòa Séc.

Phần Lan

Người Phần Lan có tục lệ đi tảo mộ người thân vào dịp Giáng Sinh. Đối với họ, đây là dịp để tới thăm những người thân yêu đã qua đời của mình. Mọi người tới nghĩa trang, thắp nến cạnh bia mộ. Hơi ấm từ hàng triệu ngọn nến tạo ra mội cảnh tượng đáng kinh ngạc và một bầu không khí vô cùng yên bình. Đây quả là một phong tục vô cùng ý nghĩa của người Phần Lan.

Những phong tục Noel kì lạ trên thế giới
1 (20%) 1 vote

Xin báo giá

Tên của bạn*

Địa chỉ Email*

Số điện thoại*

Thông điệp

captcha*