Sống chậm ở Phó Bảng


Thị trấn Phó Bảng thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nằm yên ả dưới chân núi ở thung lũng Sủng Là. Cả thị trấn hiện còn lại khoảng 50 ngôi nhà trình tường có tuổi đời hàng trăm năm. Những ngôi nhà ở đây được làm bằng đất nện với độ dày của tường lên tới 60cm. Với bức tường như vậy, mùa đông trong nhà thì ấm áp còn mùa hè sẽ mát hơn.

Những ngôi nhà đất có màu nâu đỏ hoặc vàng nhạt, tường nứt nẻ, im lìm nằm nép vào nhau, tạo nên một dãy phố khiến cho người ta có cảm giác như vừa quay ngược thời gian lại vài trăm năm có lẻ.

Cư dân sống ở thị trấn Phó Bảng chủ yếu là người Hoa và người dân tộc H’Mông. Người Hoa đến lập nghiệp ở đây và xây dựng nên khu phố cổ này cũng đã gần hai thế kỷ. Cũng chính người Hoa đã mang lại cho Phó Bảng một nét khác biệt với những ngôi nhà trình tường có khung bằng gỗ và mái ngói âm dương.

Người dân ở Phó Bảng có nghề làm nương và trồng hoa hồng. Đặc biệt họ rất mến khách, đến đâu bạn cũng được mời vào nhà chơi, uống trà, uống rượu ngô.

Dạo một vòng quanh Phó Bảng, bạn sẽ gặp những khung cửa sổ nhỏ bằng gỗ, phía sau là những cô gái người Hoa ngồi bên chiếc máy khâu, tỉ mẩn may những bộ áo quần sặc sỡ.

Nằm sát đường biên giới Việt – Trung, nơi có cửa khẩu Phó Bảng thông với Trung Quốc, cuộc sống của người dân ở đây trôi đi thật chậm rãi và yên bình. Cả thị trấn chỉ bừng lên nhộn nhịp vào phiên chợ lùi.

Sở dĩ gọi là chợ lùi vì chợ Phó Bảng họp mỗi tuần một lần, ngày họp chợ sẽ lùi dần. Nếu tuần này họp chợ vào thứ 7 thì tuần tới sẽ họp vào thứ 6, tuần tới nữa sẽ họp vào thứ 5… Chỉ qua một phiên chợ là người dân ở đây đã có đủ mọi thứ cho cuộc sống và hẹn gặp nhau vào phiên chợ tuần sau.

Nguồn: Thế Giới Văn Hóa

Sống chậm ở Phó Bảng
Đánh giá

Xin báo giá

Tên của bạn*

Địa chỉ Email*

Số điện thoại*

Thông điệp

captcha*