Tết Trung thu vòng quanh thế giới!


Tết Trung thu là một trong những ngày tết truyền thống lớn của người châu Á. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum vầy bên nhau, cùng thưởng thức những chiếc bánh dẻo, bánh nướng hương vị thơm ngon.

Việt Nam

Ở Việt Nam, Tết trung thu được giành cho trẻ em. Trung thu còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết Đoàn Viên với nhiều hoạt động độc đáo mà các em có thể tham gia vui chơi thỏa thích như bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao, múa lân, múa sư tử hoặc múa rồng … Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu (bánh dẻo, bánh nướng), con chó được làm bằng tép bưởi, hoa quả… Tại một số vùng nông thôn, những nơi mà quan hệ hàng xóm láng giềng vẫn còn được bảo tồn và trân trọng, người ta thường tổ chức cho trẻ em cùng nhau rước đèn đi khắp thôn, xóm, khu phố trong đêm trung thu. Hạt bưởi thường được bóc vỏ và được xiên vào những dây thép, phơi khô từ 2-3 tuần trước khi đến hôm rằm, và đến đêm Trung Thu, những sợi dây bằng hạt bưởi được đem ra đốt sáng.

Hàn Quốc

Tết Trung thu ở Hàn Quốc được gọi là lễ Chuseok. Đây là ngày tết lớn thứ hai trong năm, chỉ sau tết Nguyên đán, và thường được tổ chức từ những đêm trước ngày rằm và chỉ kết thúc sau ngày 15-8 âm lịch. Vào dịp này, người Hàn Quốc luôn dành ba ngày nghỉ lễ để quây quần bên gia đình, bè bạn. Vào dịp này, người Hàn Quốc thường tổ chức nhiều hoạt động văn hóa dân gian như: xếp thành vòng tròn cùng múa điệu ganggangsullae, trò chơi rùa, chơi đấu vật, bắn cung…

Nhật Bản

Mỗi năm nước Nhật có hai hội thưởng trăng. Hội đầu là Zyuyoga, gắn với phong tục cổ truyền “Otsuki-mi” (có nghĩa là ngắm trăng vào ngày rằm giữa mùa thu) diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, kế đến là hội Zyusanya nhằm ngày 13 tháng 9 âm lịch. Trẻ em Nhật Bản rước đèn cá chép trong các hội thưởng trăng. Theo truyền thống, để chuẩn bị cho đêm Zyuyoga, mọi gia đình đều dùng cỏ bông bạc để cắm thay hoa trong nhà. Mâm cỗ ngắm trăng gồm: bánh nhân táo, dưa hấu, hạt dẻ và các loại hoa quả khác được bày trên một bệ đứng hoặc bàn, đặt ở ngoài hiên nhà hoặc gần cửa sổ.

Trung Quốc

Trong ngày lễ Trung thu, các bậc cha mẹ thường treo đèn kế hoa cho trẻ con, tổ chức bữa ăn gia đình cùng bánh trung thu nhân đậu đỏ hoặc hạt sen. Ở một số nơi, ngoài việc treo đèn kết hoa và làm bánh, những người Hàn thiểu số ở vùng núi Trường Bạch (giáp ranh biên giới Bắc Triều Tiên) còn làm những ngôi nhà làm từ gỗ thông và gọi đó là “ngôi nhà mặt trăng”. Người Thổ ở Cam Túc đặt một chậu nước sạch ở sân nhà để mặt nước phản chiếu ánh trăng, và sau đó họ dùng cành cây đánh vào mặt nước trong đêm Trung thu.

Đài Loan

Ở Đài Loan, ngày tổ chức đêm rằm trung thu là ngày nghỉ lễ. Toàn dân tổ chức đón trung thu bằng các hoạt động nấu nướng ngoài trời. Thành phố Đài Bắc hiện có tới 11 công viên nằm bên cạnh sông hồ để phục vụ nhu cầu tổ chức trung thu của các gia đình, tại đây họ có thể nấu nướng, ăn uống và các gia đình có thể làm quen, chúc tụng nhau.

Trung thu của bạn

Còn Trung thu của bạn thì sao? Bạn đã có kế hoạch gì cho Trung thu năm nay chưa? Tổ chức tiệc tại nhà? Đi chơi phố cùng bạn bè? Hay tham gia rước đèn ông sao cùng các em nhỏ trong khu phố? Hãy chia sẻ cùng Tripvui những ý tưởng đặc biệt của bạn cho mùa Trung thu nhé!

Tết Trung thu vòng quanh thế giới!
Đánh giá

Xin báo giá

Tên của bạn*

Địa chỉ Email*

Số điện thoại*

Thông điệp

captcha*