Tục đón tết của người Lô Lô


Hà Giang luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ thích dịch chuyển mỗi độ Tết đến Xuân về. Đứng trên đỉnh cột cờ Lũng Cú, phóng tầm mắt nhìn xa, ẩn hiện sau lớp sương mù mờ ảo là làng định cư Lô Lô Chải.

Lại một mùa xuân nữa lại về, xuân tươi vui đầy sức sống. Các bạn trẻ thích dịch chuyển đều sẵn sàng chuẩn bị cho những chuyến du xuân thưởng ngoạn. Có thể là chinh phục nóc nhà Tổ quốc Fansipan, có thể là lên kế hoạch cho những cung đường Mộc Châu ngập tràn sắc hoa mận trắng, những con đường ngoằn ngoèo uốn lượn, ngắm nhìn hoa đỗ quyên nở tràn trên những triền núi Sapa…hay một lựa chọn mới cho giới trẻ : đón Tết với người Lô Lô tại Hà Giang.

Phong tục đón tết đơn sơ nhưng cũng đầy mới lạ

Tục đón tết của người Lô Lô
Tộc người Lô Lô có tên gọi khác là Mùn Di, Màn Di, Ô Man, Qua La… Họ là cư dân có mặt rất sớm ở vùng cực Bắc của Hà Giang. Người Lô Lô chủ yếu làm ruộng nước và định canh với các cây trồng chính như lúa nếp, lúa tẻ và ngô. Chăn nuôi gia đình tương đối phát triển và là một nguồn lợi đáng kể.

Xuân đã cận kề, người Lô lô đang cố hoàn thành những công việc cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị cho năm mới. Không ồn ào, không náo động, phô trương, những phong tục tập quán trong ngày tết của người Lô Lô mộc mạc, đơn sơ nhưng đầy mới lạ, hấp dẫn.

Từ hôm 28-29 tháng Chạp, các gia đình dọn nhà quét dọn sạch sẽ, đưa rác trong nhà ra các ngã ba, ngã tư đổ với quan niệm là đẩy tan những rủi ro của năm cũ và mang tài lộc của năm mới về nhà.
Chiều 30 Tết, theo phong tục người Lô Lô sẽ tổ chức các bữa cơm sum họp gia đình.Tất cả các thành viên trong gia đình đều được gia chủ tổ chức cúng sức khỏe, gọi hồn. Đàn ông, con trai cúng bằng gà mái. Đàn bà, con gái cúng bằng gà trống.

Một đặc điểm thú vị của dân tộc này đó là chiều 30 Tết được xem là ngày niêm phong cho tất cả những gì thuộc về gia đình. Từ cái cuốc, con dao, cái cày, cái bừa, chuồng trại..đều được dán giấy quét màu vàng hay màu bạc để các vật này được nghỉ Tết và con người không được chạm đến hay di chuyển đi nơi khác.

Đêm giao thừa là đêm nhộn nhịp nhất năm, cả bản đều thức.Khắp nơi hương khói, trong nhà đèn sáng tỏ, ngoài đường thắp lên những ngọn đuốc sáng rực. Ngồi trong gian nhà đất ấm áp của người Lô Lô, gian bếp thơm lừng mùi ngô bung, bên chén rượu ngô khề khà,chuyện trò cùng nhau rôm rả.

Lấy trộm cầu may

Tục đón tết của người Lô Lô
Người Lô Lô ở Hà Giang quan niệm thời khắc bước sang năm mới, nếu ai đó mang về nhà được một chút gì thì năm mới gia đình sẽ gặp nhiều điều tốt lành, ăn nên làm ra. Do đó họ đi lấy trộm cầu may nhưng không lấy nhiều hay những vật có giá trị lớn, mà chỉ là ngọn rau, củ hành,củ tỏi,thanh củi…Người đi lấy may không đi công khai, không rủ nhau đi, không muốn chủ nhà bắt được. Ai cũng đi âm thầm, lặng lẽ,gặp người quen cũng không chào hỏi. Thế nhưng nhỡ có bị chủ nhà bắt được thì họ cũng không bị trách móc gì.

“Sống nhớ về tổ tiên, mồ mả chứ không phải sống vì món ăn”

Đồng bào Lô Lô quan niệm tổ tiên mình là những người thuộc thế hệ trước kia đã sinh ra ông bà cha mẹ mình. Tổ tiên gần từ 3 đến 5 đời gọi là Dùy Khế, gần với bố mẹ, ông bà, cụ kỵ…Tổ tiên xa là những người thuộc từ đời thứ tư đến thứ sáu trở lên gọi là Pờ Xí. Việc thờ cúng tổ tiên xa Pờ Xí không có hạn định, có khi trong đời chỉ đôi ba lần làm lễ. Gia đình nào cũng lập bàn thờ cúng Dùy Khế tổ tiên gần của nhà mình. Bàn thờ Dùy Khế ở sát vách giao giữa đối diện với cửa chính có bát hương cùng các hình nhân bằng gỗ. Hàng năm người Lô Lô cúng Dùy Khế vào dịp tết Nguyên đán và rằm tháng bảy. Trong nhà có việc sinh nở, cưới xin, ma chay, gia chủ đều sắp lễ dâng cúng Dùy Khế.

Theo phong tục, người Lô Tô đón giao thừa bắt đầu từ tiếng gà gáy đầu tiên trong bản, bất kể là gà nhà ai. Tết của người Lô Lô cũng là cuộc gặp gỡ những người trong nhà.Theo tập quán, dù ai đi bất cứ đâu, làm bất cứ nghề gì, hàng năm mỗi khi Tết đến đều mong muốn trở về sum họp bên gia đình và tạ ơn tổ tiên. Người Lô Lô có câu : “Sống nhớ về tổ tiên,mồ mả chứ không phải sống vì món ăn”, cho nên ngoài quan niệm vật chất còn có cả phần tâm linh,đó là mồ mả, bát hương thờ cúng ông bà, cha mẹ.

Nguồn: Internet
Ảnh: Flickr

Tìm hiểu thêm các thông tin du lịch bổ ích và lý thú tại đây

Tục đón tết của người Lô Lô
Đánh giá

Xin báo giá

Tên của bạn*

Địa chỉ Email*

Số điện thoại*

Thông điệp

captcha*