Tham quan vịnh Hạ Long bằng tàu

Tham quan vịnh Hạ Long bằng tàu

Để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long, không gì hơn là một chuyến tham quan vịnh bằng tàu. Hiện nay, có khoảng 500 tàu du lịch từ 10 đến 50 chỗ ngồi trong đó khoảng 180 tàu được cấp phép lưu trú qua đêm trên Vịnh Hạ Long.

Hành trình

Tùy theo điều kiện thời gian cũng như túi tiền, bạn có thể lựa chọn cho mình những chương trình tham quan khác nhau. Với du thuyền thăm vịnh trong ngày, bạn có thể đặt chương trình tham quan 4, 6 hoặc 8 giờ. Hầu hết các du thuyền đều xuất phát từ bến tàu Bãi Cháy và mất khoảng 45 phút đi từ Bãi Cháy đến những điểm tham quan phổ biến như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, đảo Ti Tốp…

Với những du thuyền nghỉ đêm, bạn có vô vàn sự lựa chọn: Nếu cần không gian riêng tư, hành trình tự do thoải mái bạn có thể lựa chọn tàu riêng 2 phòng. Chắc chắn với đội ngũ nhân viên thân thiện, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, bạn sẽ được trải nghiệm những gì tuyệt vời nhất!

Để tham quan Vịnh bằng tàu, bạn có rất nhiều sự lựa chọn:

  • Mua vé tàu vận chuyển tại Cảng du lịch Bãi Cháy, có 5 chuyến giá vé giao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng/giờ/tàu.
  • Thuê tàu hoặc ghép đoàn tham quan và nghỉ đêm trên tàu, giá giao động từ 700.000 đồng đến 5.000.000 đồng/người trọn gói ăn nghỉ trên tàu. Lịch trình tham quan qua các điểm nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Hạ Long như: Thiên Cung, hòn Gà Chọi, Mê Cung – hang Sửng Sốt – hang Ti Tốp, hang Đầu Gỗ… Khi đêm xuống giữa không gian mờ ảo, yên tĩnh, du khách có dịp cùng nhau ăn uống, nhìn ngắm trăng sao và cùng nhau trải nghiệm nghỉ đêm trên biển.

Bạn có thể liên hệ thuê tàu tại Cảng tàu du lịch Bãi Cháy (Điện thoại: 03. 3.846.592 hoặc 0935.999.886) hoặc trực tiếp tại các công ty kinh doanh vận chuyển khách du lịch bằng tàu du lịch. Tiền thuê thuyền đi thăm quan Vịnh Hạ Long không có mức cố định. Bạn có thể liên hệ tại khách sạn để có thể được bố trí ghép thuyền nhằm tránh chờ đợi hoặc không được ghép thuyền phù hợp. Giá vé thăm quan là 40.000 đồng/người. Nếu bạn đi 6 tiếng trên Vịnh, giá trả cho thuyền sẽ là 100.000 đồng/người. Để đỡ tốn chi phí, bạn nên lựa chọn chuyến thăm quan 3-4 tiếng. Có thể lựa các chuyến sáng sớm hoặc buổi trưa để đi lại và nghỉ ngơi thoải mái hơn.

Tuỳ theo mức độ đáp ứng yêu cầu về tiện nghi, trang thiết bị, tàu du lịch được phân loại, hạng cụ thể như sau:

  • Loại đạt tiêu chuẩn 3 sao.
  • Loại đạt tiêu chuẩn 2 sao.
  • Loại đạt tiêu chuẩn 1 sao.
  • Loại đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

Giấy phép dành cho tàu

Hiện nay Ban quản lý vịnh Hạ Long kiểm soát rất chặt chẽ các tàu thuyền tham quan, lưu trú trên vịnh. Bạn có thể đặt tour qua các trung tâm lữ hành, cung cấp cho lữ hành các thông tin cần thiết về hộ chiếu, chứng minh thư trước ngày bạn đi. Lúc đó các công ty du thuyền sẽ giúp bạn đăng ký thông tin với phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an Quảng Ninh.

Hàng ngày, ban cảng vụ sẽ căn cứ vào điều kiện thời tiết cụ thể để đưa quyết định các du thuyền có được hoạt động hay không. Thông thường cả du thuyền thăm vịnh và ngủ đêm đều được cấp lệnh lúc 6h30 sáng. Với du thuyền ngủ qua đêm trên vịnh, thuyền trưởng sẽ xin giấy phép và đăng ký điểm ngủ cho tàu mình quản lý.

Có 3 điểm neo đậu phổ biến:

  • Khu vực Ti Tốp – Hang Luồn
  • Khu vực Hang Lát
  • Khu vực Hang Trống – Hồ Động Tiên


Trong trường hợp ban cảng vụ không cấp lệnh ngủ, bạn sẽ có lựa chọn ở Hạ Long chờ tới hôm sau thời tiết tốt hơn để đi tham quan tiếp hay lái xe và hướng dẫn viên sẽ đưa bạn về Hà Nội. Trong những trường hợp như thế công ty lữ hành, du thuyền sẽ sắp xếp lịch trình hợp lý cho bạn.