Giao thông

Giao thôngVề giao thông, Hạ Long nằm chính giữa quốc lộ 18 nối từ Bắc Ninh tới cửa khẩu Móng Cái. Quốc lộ này hiện đang được nâng cấp liên tục và mở rộng thêm do nhu cầu đi lại tăng rất nhanh. Từ Hạ Long theo quốc lộ 10 có thể đến Uông Bí và qua Hải Phòng, Nam Định tới đường quốc lộ 1A xuyên Việt tại Ninh Bình cũng sẽ được nâng cấp thành đường cao tốc theo chương trình “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”. Trong tương lai sẽ xây dựng các tuyến đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long, Hải Phòng – Hạ Long, Móng Cái – Hạ Long.

Đường bộ

Thành phố Hạ Long chỉ cách Hà Nội khoảng 170km, khoảng 3h đến 4h đi xe ô tô. Nếu bạn muốn đi tự túc đến Hạ Long, bạn có thể bắt xe Hoàng Long Express tại các bến xe ở Hà Nội. Xe chạy hàng ngày, cứ 15 phút lại có một chuyến từ Hà Nội đi Hạ Long. Nếu đi từ Hải Phòng, bạn có thể đón xe bus Hải Phòng – Hạ Long, chỉ 75km, khoảng 2-3 tiếng đi xe ô tô.

Đường sắt

Từ Hà Nội, bạn có thể đi đến Hạ Long bằng tàu hỏa bằng cách đón tàu đi Hải Phòng, khoảng 2 tiếng đi tàu, từ Hải Phòng bạn đón chuyến tàu hàng ngày chạy thẳng Hòn Gai. Tuy nhiên, giá vé tàu cũng như mức độ thuận tiện không bằng đi bằng ô tô.

Đường hàng không

Nếu bạn ở quá xa, bạn có thể đến Hạ Long bằng máy bay. Hàng ngày đều có chuyến máy bay đến Hà Nội và Hải Phòng, từ đây bạn có thể đi xe buýt hoặc tàu hỏa để đến Hạ Long.

Đường thủy

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến Hạ Long bằng đường thủy từ Hải Phòng, hãy bắt tàu cao tốc cánh ngầm từ Bến Bính (Hải Phòng) đi qua Vịnh Hạ Long đến bến tàu Bãi Cháy hoặc Hòn Gai, thời gian đi từ 1 đến 3 tiếng. Hoặc từ tàu Cát Bà đến Bãi Cháy, thời gian đi 50 phút, hay từ Móng Cái đến Bãi Cháy, thời gian đi 2 tiếng.

Một khi đã đến Hạ Long, bạn có thể thuê thuyền riêng hoặc mua vé tàu thủy tham quan trên vịnh tại cảng tàu du lịch Bãi Cháy. Tùy theo lịch trình lựa chọn, một chuyến tham quan trên vịnh thường kéo dài 4, 6, 8 tiếng. Bạn cũng có thể nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long trên các tàu du lịch.