Thời tiết

Thời tiết Hạ Long

Vậy đi du lịch Hạ Long mùa nào thì thích hợp? Câu trả lời của TripVui là bạn có thể đi bất kỳ thời gian nào quanh năm. Vịnh Hạ Long nằm ở miền Bắc Việt Nam nơi có 4 mùa rõ rệt quanh năm, mỗi thời điểm ở Hạ Long đều mang lại cho bạn những nét đẹp và trải nghiệm khác nhau.

Khí hậu ven biển, mang tính chất nhiệt đới ẩm

Thành phố Hạ Long có khí hậu ven biển, với hai mùa đông và hè rõ rệt. Nhiệt độ trung bình hằng năm là 23.7°C. Nhiệt độ không khí trung bình hàng năm 23,2°C; cao nhất là tháng 6 (28,6°C); thấp nhất là tháng 1 (16,7°C). Độ ẩm không khí trung bình năm đạt 82,7%.

Mùa đông: thường bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, nhiệt độ trung bình là 16.7°C rét nhất là 5°C. Mùa đông hơi lạnh và có thể có mây mù kèm mưa lất phất, thích hợp với những du khách ưa sự tĩnh lặng.

Mùa hè: kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 với nhiệt độ trung bình 28.6°C, đây là khoảng thời gian thú vị nhất để đi nghỉ tại Hạ Long.

Tình hình mưa, bão và thủy triều

Mưa tại Hạ Long phân bố không đều trong năm. Mưa tập trung nhiều vào các tháng mùa hè, chiếm từ 80 – 85% tổng lượng mưa cả năm. Mùa đông là mùa khô, ít mưa, chỉ đạt khoảng 15 – 20% tổng lượng mưa cả năm. Lượng mưa trên vịnh Hạ Long vào khoảng từ 2.000mm–2.200mm, mùa nóng nhất trong năm (từ tháng 6 đến tháng 8) lượng mưa đạt khoảng trên 300mm và vào mùa khô nhất trong năm (từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau) đạt dưới 30mm.

Do những đặc điểm về địa hình và vị trí địa lý, ở thành phố Hạ Long có 2 loại hình gió mùa hoạt động khá rõ rệt là gió Đông Bắc về mùa đông và gió Tây Nam về mùa hè. Hạ Long là vùng biển kín nên ít chịu ảnh hưởng của những cơn bão lớn. Mực nước biển trong vùng Vịnh khá cạn, có độ sâu chỉ khoảng 6m đến 10m và các đảo đều không lưu giữ nước bề mặt. Hệ thủy triều tại vịnh Hạ Long rất đặc trưng với mức triều cường vào khoảng 3,5-4m/ngày.