Ngủ ở đâu?

Khách sạnKhách sạn

Hạ Long được phân ra làm 2 khu : Hòn Gai và Bãi Cháy, được nối với nhau bằng cây cầu Bãi Cháy. Khu du lịch chính là Bãi Cháy, với bờ biển chạy dài và các cảng du lịch. Khu Hòn Gai là khu trung tâm hành chính. Bạn nên ở khu Bãi Cháy cho thuận tiện đi lại và ăn uống. Các nhà nghỉ và khách sạn tập trung chủ yếu ở khu phố Vườn Đào.

Ở Hạ Long có rất nhiều khách sạn, từ khách sạn bình dân đến khách sạn hạng sang từ 1 đến 4 sao, giá phòng dao động từ mức trung bình 350-550.000 đồng/ phòng/đêm lên tới các mức giá cao hơn (1 triệu, 2 triệu, 3 triệu đồng) tùy theo chất lượng phòng và tùy theo thời điểm, vào mùa hè sẽ đắt hơn do số lượng khách du lịch đổ về Hạ Long đông hơn. Các nhà nghỉ tư nhân có giá dao động từ 200 -300.000 đồng/phòng/đêm. Bên cạnh phòng nghỉ, các khách sạn còn cung cấp cả các dịch vụ: nhà hàng, quầy bar, bãi đỗ xe, giặt là, dịch vụ xông hơi và xoa bóp và nhiều dịch vụ khác.

Để có thể dễ dàng thuê phòng với giá không quá đắt, bạn nên đi vào đầu tuần hoặc giữa tuần. Bắt đầu từ thứ 6 đến chủ nhật, Hạ Long thường xuyên hết phòng và giá phòng thường bị nâng lên khá cao.

Ngủ tàuNgủ tàu

Khi đi Hạ Long, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn được ngủ đêm trên Vịnh. Các tàu ra thăm vịnh rất đa dạng, cả khách sạn lẫn tư nhân đều cung cấp dịch vụ cho thuê tàu. Tàu có nhiều loại: từ bình dân cho đến loại đắ tiền, bạn có thể thuê tàu bằng cách ghép chung với các du khách khác hoặc thuê trọn cả tàu. Các tàu ngủ đêm trên vịnh đẹp và an toàn. Qua đêm trên tàu, bạn có thể tắm biển đêm, câu mực, hát karaoke hoặc nằm trên boong tàu thư giãn và ngắm cảnh.

Có rất nhiều nhà tàu Hạ Long tổ chức tour ghép ngủ tàu từ tàu không có tên đến tàu 1*, 2*, 3* đến 5*. Các loại hình 3* là hợp lý, vì phù hợp túi tiền, nội thất đẹp và ấm cúng. Ở Hạ Long có nhiều hãng tàu, bạn nên đặt trước cho chủ động và phù hợp với dự định của bạn. Giá ngủ tàu dao động từ 1.500.000-2.000.000/khách hoặc hơn tùy theo tour và tùy theo loại tàu, giá phòng đơn trên tàu dao động từ 500-900.000 đồng. Các tàu thường có chương trình miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi vào các dịp lễ.

Trước khi đi, bạn nên theo dõi tình hình thời tiết vì khi sắp sửa có mưa bão, tất cả các tàu đều không được ra biển. Khi lên tàu, bạn nên mang hành lý gọn nhẹ.