Cát Bà – khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận

Quần đảo Cát Bà là quần thể gồm 367 đảo trong đó có đảo Cát Bà ở phía nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25km. Cơ sở hạ tầng ở Cát Bà khá phát triển với tổ hợp nhiều khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, chùa chiền và đặc biệt là toàn bộ khu vực đảo đã được thành phố Hải Phòng triển khai các trạm thu phát wifi. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển các tour du lịch. Sau đây là một số thông tin hữu ích dành cho các bạn đang có kế hoạch đi du lịch giá rẻ đến Cát Bà.

Lịch sử lâu đời

Cát Bà, còn gọi là đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất trên tổng số 1.969 đảo trên vịnh Hạ Long. Tương truyền xưa kia tên đảo là Các Bà, là hậu phương cho Các Ông theo Thánh Gióng đánh giặc Ân. Ở thị trấn Cát Bà hiện nay có đền Các Bà. Các bản đồ hành chính thời Pháp thuộc (bản đồ năm 1938) còn ghi là Các Bà. Như vậy có lẽ tên gọi Các Bà đã bị đọc trệch thành Cát Bà.

Cát Bà trước kia là huyện cũ của thành phố Hải Phòng, nằm trên đảo Cát Bà, được thành lập vào năm 1957. Trước năm 1945, đây là tổng Hà Sen, thuộc huyện Cát Hải, tỉnh Quảng Yên. Khi đó, thị trấn Cát Bà từng là phố Cát Bà, rồi đại lý Cát Bà (thuộc tổng Hà Sen), sau là thị xã Cát Bà thuộc tỉnh Quảng Yên, sau nữa thuộc khu Hồng Quảng, đến năm 1956 thì sáp nhập vào thành phố Hải Phòng. Và đến năm 1957, thị xã Cát Bà đổi thành thị trấn Cát Bà, đồng thời với việc thành lập huyện Cát Bà. Năm 1977, huyện Cát Bà nhập với huyện Cát Hải thành huyện Cát Hải mới.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà

Cát Bà là một cụm du lịch thiên nhiên, sinh thái không thể tách rời. Cát Bà bảo tồn trong lòng mình hệ sinh thái rừng nhiệt đới nguyên sinh.  Ðịa hình đa dạng, chủ yếu là núi đá vôi có nhiều hang động. Với độ cao trung bình 150m, trong vườn còn có nhiều đèo nhỏ và nhiều suối lớn quanh năm có nước. Rừng Cát Bà thuộc loại rừng nhiệt đới với các kiểu phụ thổ nhưỡng đặc biệt. Rừng trên núi đá vôi chiếm diện tích lớn nhất, xen kẽ là những khu rừng mọc tự nhiên trên núi đất, là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật quý hiếm. Hang động trên đảo Cát Bà cũng rất phong phú, mỗi hang có một vẻ đẹp khác nhau, tạo ra những bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, sống động khiến người xem như lạc vào cõi tiên. Ngày 02/12/2004 đảo Cát Bà đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Hãy đặt tour du lịch giá rẻ đến Cát Bà cùng hệ thống đặt tour online của TripVui nhé!

Read more

Showing 5 from 5 Items