HÀ GIANG Hà Giang là mảnh đất địa đầu của đất nước, nằm ở phía Đông Bắc Bộ. Nơi đây có cao nguyên đá hùng vĩ, những con đường quanh co uốn lượn, những bản làng đầy sắc màu của các dân tộc thiểu số. Sau đây là một số thông tin hữu ích dành cho các bạn muốn đi du lịch giá rẻ đến Hà Giang.

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

Cao nguyên đá Đồng Văn

Nằm ở độ cao trung bình 1000-1600m so với mực nước biển, cao nguyên đá Đồng Văn trải rộng trên bốn huyện của Hà Giang, bao gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Năm 2010, cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Khí hậu ở đây mang nhiều sắc thái ôn đới: mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10) và mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4). Nhiệt độ trung bình năm khoảng 24-28 độ C, mùa đông nhiệt độ có khi xuống tới âm 5 độ C. Đến Đồng Văn đẹp nhất là vào mùa xuân, khi hoa cải rực vàng chân núi, hoa đào đỏ thắm những mái ngói rêu phong.

Để đến cao nguyên đá, từ thành phố Hà Giang, bạn đi theo quốc lộ 4C khoảng 43km tới huyện Quản Bạ; tiếp tục theo con đường này qua đèo Cán Tỷ hiểm trở, những cánh rừng thông đại ngàn, những con dốc quanh co, uốn lượn là bạn sẽ lần lượt tới các huyện Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc.

Đến đây, đừng bỏ qua phiên chợ vùng cao họp vào sáng chủ nhật mỗi tuần của bà con các dân tộc sinh sống tại đây. Bạn sẽ có dịp được hòa mình vào không khí sôi động, đông vui của khu chợ truyền thống, tìm hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu sổ và mua sắm cho mình các đặc sản vùng miền: rượu ngô men lá, thổ cẩm, sản vật núi rừng, thưởng thức các món ăn vùng cao lạ miệng như thịt gà, thịt bò khô, rau cải mèo, măng, ngô nướng, mía nướng, chè nóng, xôi, mèn mén, thắng cố, bánh ngô...

Đèo Mã Pí Lèng:

Đèo Mã Pí Lèng thuộc tỉnh Hà Giang là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20km vượt đỉnh núi Mã Pí Lèng có độ cao 1.200m, thuộc Cao nguyên Đồng Văn, nối Mèo Vạc với Đồng Văn. Đoạn đèo này nổi tiếng với những cung đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác. Mã Pí Lèng theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen. Nhưng theo nghĩa bóng, tên gọi này chỉ sự hiểm trở của đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Từ năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã quyết định công nhận vùng núi Mã Pí Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Theo đó, đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; đỉnh đèo là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam, hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Cổng trời Sà Phìn:

Sà Phìn nằm cách trung tâm huyện Đồng Văn 15km về phía huyện Yên Minh. Từ Cổng trời Sà Phìn, bạn có thể ngắm toàn cảnh thung lũng Sà Phìn đẹp thơ mộng với dinh thự của vua Mèo Vương Chí Sình. Dinh thự được xây bằng đá xanh, gỗ thông đá và đất nung, kiến trúc theo lối Trung Hoa truyền thống rất độc đáo và hiếm có.

Sủng Là:

Sủng Là nằm trên hướng từ Yên Minh đi Đồng Văn, trên ngã ba ra Phó Bảng. Đây là một thung lũng nằm gọn trong cao nguyên đá Đồng Văn, trồng rất nhiều hoa tam giác mạch. Loại hoa này được trồng sau mỗi vụ ngô trên những thửa ruộng bậc thang vắt vẻo nơi lưng trời. Sủng Là đã được chọn làm bối cảnh cho bộ phim nổi tiếng “Chuyện của Pao”.

Phó Bảng:

Là thị trấn biên giới, cách đường Sủng Là chừng 10km. Phó Bảng có những căn nhà trình tường đẹp như trong truyện cổ. Chợ Phó Bảng họp mỗi tuần một lần, vốn là một phiên chợ lùi, (nếu tuần này họp thứ 7 thì tuần tới sẽ họp vào thứ 6, tuần tới nữa sẽ họp vào thứ 5), vì thế sẽ thật may mắn khi tới nơi này đúng ngày phiên chợ.

Cột cờ Lũng Cú:

Từ Sà Phìn, bạn nên đi thăm điểm cực bắc của Việt Nam là Cột cờ Lũng Cú 26km nữa. Cột cờ Lũng Cú được xây dựng trên đỉnh núi Rồng, đây được coi là điểm đánh dấu cực bắc của Việt Nam. Cột cờ Lũng Cú mới được xây lại cách đây vài năm, cột cờ mới sẵn sàng đón được cả chục người đi lên đỉnh với bậc thang đẹp. Có hai đường lên Lũng Cú, một là từ dinh họ Vương rẽ lên, hoặc là từ Đồng Văn qua Ma Lé đi lên. Dưới chân cột cờ là làng văn hóa Lô Lô, bạn có thể đi dạo vòng quanh.

Chợ Tình Khâu Vai:

Chợ tình Khâu Vai được mở vào ngày 27 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là một phiên chợ tình có một không hai: dành cho những người yêu nhau nhưng tình yêu dang dở, không đến được với nhau.

ĐI LẠI

Thị xã Hà Giang cách Hà Nội 300km về phía Bắc. Bạn có thể đi bằng nhiều cách:

Bằng ô-tô:

Từ Hà Nội, bạn ra bến xe Mỹ Đình để mua vé xe khách đi Hà Giang. Sau đó, khi đến bến xe Hà Giang, bạn mua vé đi Quản Bạ- Đồng Văn. Đến Đồng Văn, tiếp tục thuê xe ôm để đi khám phá các điểm du lịch. Ở đây không có dịch vụ cho thuê xe máy.

Bằng xe máy:

Có hai tuyến đường bạn có thể lựa chọn:

- Tuyến đi thứ nhất: Hà Nội – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ - Tuyên Quang. Đường này thì nhiều người biết và đông xe đi lại.

- Tuyến đi thứ hai: Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Cổ Tiết – Cầu Phong Châu – Phú Thọ - Đoan Hùng – Tuyên Quang – Hàm Yên - Bắc Quang – Vị Xuyên – TP. Hà Giang.

Tuyến đi thứ nhất dài hơn khoảng 30km so với tuyến thứ hai.

THỜI ĐIỂM DU LỊCH THÍCH HỢP

Hà Giang mùa nào cũng đẹp. Khoảng tháng 9 và tháng 10 là đẹp nhất vì đây là lúc lúa trên các ruộng bậc thang chín vàng, sau vụ lúa lại đến mùa hoa tam giác mạch khoe sắc.

ĂN UỐNG VÀ MUA SẮM

Vào các dịp chợ phiên vào thứ 7 và chủ nhật (chợ phiên Đồng Văn; chợ phiên Mèo Vạc…) bạn có thể thưởng thức các món như mèn mén (ngô xay đồ chín), xôi màu, bánh ngô, thịt gà, thịt bò khô, rau cải mèo, măng nứa, thắng cố, thịt hun khói và lạp sườn hun khói, rượu ngô…

Bạn có thể mua các sản phẩm lưu niệm truyền thống như: thổ cẩm, vải lanh, các đồ trang sức,… tại các làng văn hóa, làng nghề truyền thống, các điểm tham quan, chợ phiên… về làm quà cho người thân và gia đình.

Hãy đặt các tour du lịch giá rẻ đến Hà Giang cùng hệ thống đặt tour du lịch online TripVui nhé!
Read more

Showing 2 from 2 Items