Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam. Đây là một đô thị cổ nằm bên cửa Đại, nơi sông Thu Bồn đổ ra biển Đông. Vào thế kỉ 16 và 17, Hội An là một thương cảng lớn của Đông Nam Á. Năm 1999, UNESCO đã công nhận Hội An là Di sản văn hóa thế giới. Thành phố này là một tổng thể kiến trúc cổ kính, ảnh hưởng đậm nét của người Nhật và người Hoa: chùa cầu, hội quán, bảo tàng, nhà thờ họ... bới mái dốc lợp ngói âm dương. Ngoài những di sản vật thể, Hội An vẫn còn bảo tồn được nhiều phong tục tập quán cổ truyền tốt đẹp, nghệ thuật ẩm thực đặc sắc... Sau đây là một số thông tin hữu ích dành cho các bạn muốn đi du lịch giá rẻ đến Hội An.

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN

1. Chùa Cầu

Chùa Cầu là ngôi chùa nhỏ gắn vào sườn phía bắc của cây cầu dài 18m bắc ngang con lạch chảy ra sông Hoài (một nhánh của sông Thu Bồn) giáp ranh giữa hai đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú. Cầu được xây dựng vào cuối thế kỷ 16 và thường được gọi là cầu Nhật Bản. Năm 1719, khi chúa Nguyễn Phúc Nguyên đi ngang đây, ông đã đặt cho cầu ba chữ Lai Viễn Kiều. Ở giữa cầu có một ngôi miếu nhỏ thờ Huyền Thiên Đại Đế. Cầu lợp mái ngói âm dương khá độc đáo cùng các kết cấu, họa tiết trang trí trạm trổ công phu, thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa các phong cách kiến trúc Việt, Hoa, Nhật. Cùng với Cầu Ngói Phát Diệm (Ninh Bình), Cầu Ngói Thanh Toàn (Thừa Thiên-Huế), Chùa Cầu Hội An là một trong ba cây cầu lợp ngói nổi tiếng ở Việt Nam.

2. Nhà cổ

Nhà cổ Phùng Hưng:

Nằm ở số 04 Nguyễn Thị Minh Khai là nơi chứng kiến sự ra đời của tám thế hệ của gia đình Phùng Hưng. Có tuổi đời trên 200 năm, nhà cổ Phùng Hưng là một mẫu nhà đẹp nhất của lối kiến trúc cổ ở Hội An.

Nhà cổ Tấn Ký:

Nằm ở số 101 Nguyễn Thái Học. Được xây dựng từ hơn 200 năm trước đây, ngôi nhà mang kiến trúc hình ống đặc trưng của đô thị cổ Hội An. Đến nay chủ nhà vẫn giữ cách bày trí nội thất và sử dụng các vật dụng cổ kính có từ thời xưa. Nhiều vật chứng của thời kỳ thương mại phồn thịnh ngày xưa và sự giao lưu văn hoá giữa các dân tộc Hoa – Nhật – Việt rất phổ biến trong giai đoạn sau thế kỷ 17 hiện vẫn được giữ gìn.

Nhà thờ tộc Trần:

Nằm ở số 21 đường Lê Lợi. Do một vị quan họ Trần (một dòng họ lớn từ Trung Hoa di cư đến Hội An vào những năm 1700) xây dựng năm 1802 theo những nguyên tắc phong thuỷ truyền thống của người Trung Hoa và người Việt. Tọa lạc trên một khu đất rộng khoảng 1500 m2, nhà thờ cổ tộc Trần ở Hội An là nhà thờ cổ mang phong cách nhà thờ tộc của người Việt từ ngàn xưa còn nguyên vẹn hình thể kiến trúc cổ.

3. Hội quán

Hội quán Phúc Kiến

Nằm ở 46 đường Trần Phú. Tương truyền, tiền thân của Hội quán là một gian miếu nhỏ thờ pho tượng Thiên Hậu Thánh Mẫu (bà chúa phù hộ cho thương nhân vượt sóng gió đại dương) vớt được tại bờ biển Hội An vào năm 1697. Qua nhiều lần trùng tu, hội quán càng trở nên rực rỡ, khang trang góp phần tô điểm diện mạo kiến trúc đô thị cổ Hội An.

Hội quán Triều Châu

Nằm ở 92B Nguyễn Duy Hiệu. Hội quán được Hoa Kiều bang Triều Châu xây dựng vào năm 1845 để thờ Phục Ba tướng quân Mã Viện, một vị thần giỏi chế ngự sóng gió giúp cho việc đi lại buôn bán trên biển được thuận buồm xuôi gió, đắc lợi. Hội quán có giá trị đặc biệt về kết cấu kiến trúc với bộ khung gỗ trạm gỗ chạm trổ tinh xảo, cùng những hoạ tiết, hương án trang trí bằng gỗ và những tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ tuyệt đẹp.

4. Bảo tàng

Bảo tàng lịch sử văn hóa

Được thành lập vào năm 1989, bảo tàng trưng bày các hiệ vật và tư liệu có giá trị bằng gốm, sứ, đồng sắt, giấy, gỗ ... phản ánh các giai đoạn phát triển của đô thị - thương cảng Hội An từ thời kỳ văn hòa Sa Huỳnh(từ thế kỷ thứ 2 công nguyên) đến thời kỳ văn hoá Chăm (từ thế kỷ 2 đến thế kỷ 15) và văn hóa Đại Việt (từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19).

Bảo tàng gốm sứ mậu dịch

Được xây dựng vào năm 1995, bảo tàng lưu giữ các hiện vật gốm sứ có niên đại từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 18. Hầu hết các hiện vật là gốm sứ mậu dịch có nguồn gốc từ Cận Trung Đông, Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam ... minh chứng cho vai trò quan trọng của thương cảng Hội An trong mạng lưới mậu dịch gốm sứ trên biển vào các thế kỷ trước, đồng thời cũng cho thấy quan hệ giao lưu văn hoá- kinh tế quốc tế đã từng diễn ra rất mạnh mẽ ở Hội An.

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh

Bảo tàng là nơi cung cấp những thông tin phong phú về cư dân cổ thuộc hệ văn hoá Sa Huỳnh - chủ nhân cảng thị Hội An sơ khai từng có quan hệ giao lưu Trung Hoa, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á. Tại đây trưng bày 216 hiện vật văn hoá Sa Huỳnh có niên đại trên dưới 2000 năm được phát hiện qua các đợt khảo sát, khai quật khảo cổ học tại các địa điểm: Hậu Xá, Thanh Chiêm, An Bàng, Xuân Lâm ... từ năm 1989 đến năm 1994. Các hiện vật tại bảo tàng được đánh giá là bộ sưu tập độc đáo nhất của Việt Nam hiện nay về văn hoá Sa Huỳnh.

5. Làng nghề truyền thống

Làng mộc Kim Bồng

Làng mộc Kim Bồng thuộc xã Cẩm Kim nằm bên kia sông Hội An. Làng Kim Bồng đã nổi tiếng rất lâu với nghề chạm trổ, điêu khắc gỗ. Nghề Mộc của Làng có nguồn gốc từ miền Bắc. Qua quá trình giao lưu, các nghệ nhân mộc Kim Bồng đã tiếp thu một số nét tinh hoa của các truyền thống điêu khắc chạm trổ Chiêm Thành, Trung Hoa, Nhật Bản… kết hợp với tài hoa điệu nghệ của mình đã làm nên những sản phẩm mang đầy tính mỹ thuật và triết học. Làng vốn rất nổi tiếng về nghề mộc của mình vì hầu hết các kiến trúc cổ kính của Hội An đều do bàn tay tài hoa của cha ông họ dựng nên từ những ngày vàng son của thương cảng mậu dịch quốc tế Hội An.

Làng gốm Thanh Hà

Làng gốm Thanh Hà có tuổi đời đã 500 năm. Nằm cách Hội An 3km về hướng Tây, vào thế kỷ 16, 17, Thanh Hà là một ngôi làng rất thịnh đạt, nổi tiếng về các mặt hàng gốm, đất nung được trao đổi, bán buôn khắp các tỉnh miền Trung Việt Nam. Nghề gốm của làng có nguồn gốc xuất xứ từ Thanh Hóa.

Làng rau Trà Quế

Nằm cách trung tâm Hội An khoảng 3km về hướng Tây bắc và cách thành phố Đà Nẵng chưa đến 20km về phía Nam, làng rau Trà Quế hiện có 220 hộ gia đình làm nghề nông nghiệp, trong đó có 130 hộ chuyên trồng rau luân canh, xen canh trên diện tích 40ha. Từ xưa đến nay, làng rau Trà Quế nổi tiếng vì có trên 20 chủng loại rau ăn lá và rau gia vị, đặc biệt là có nhiều loại rau không nơi nào thơm ngon bằng như húng, é, tía tô… Khi trộn lẫn các loại rau vào nhau sẽ hội đủ 5 vị cay, chua, ngọt, đắng, chát.

Làng đúc đồng Phước Kiều

Nằm dọc theo quốc lộ 1A, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Từ phố cổ Hội An đi khoảng 30 phút ra quốc lộ 1A, đến xã Điện Phương, gần cầu Câu Lâu cũ. Làng đúc đồng Phước Kiều là một trong số những làng nghề truyền thống nổi tiếng đất Quảng Nam, được hình thành từ thế kỷ thứ 16, khi ông Dương Không Lộ, quê xã Đề Kiều, Tổng Bình Quân, châu Thất Truyền, phủ Tường Khánh, tỉnh Lạng Sơn.

6. Cù lao Chàm

Cù lao Chàm là đảo hình vòng cung gồm 8 hòn nối liền kề nhau là Hòn Khô con, Hòn Khô mẹ, Hòn Lá, Hòn Dại, Hòn Mỗ, Hòn Lao, Hòn Tai và Hòn Ông. Cù lao Chàm nằm cách biển Cửa Đại 18km về phía đông. Đây là khu bảo tồn biển thứ hai của Việt Nam sau khu bảo tồn thí điểm ở Hòn Môn, Khánh Hòa. Cù Lao Chàm có khí hậu thuận lợi cho động thực vật phát triển phong phú. Trên rừng có nhím, sóc, khỉ, trăn, rắn, chim yến, cua đá sống trên bớt đá.

Đến Cù lao Chàm, bạn có thể thuê canô để đi ngắm san hô. Canô sẽ dừng ở giữa biển, khu vực có thể lặn biển ngắm san hô. Chỉ cách mặt nước 1,5m. Biển Cù lao Chàm nước trong veo nhưng có nhiều sứa, do vậy bạn nên chú ý tránh chạm vào sứa, dễ bị mẩn ngứa. Ngoài ra bạn còn có thể tham quan khu vực chim yến làm tổ cheo leo trên vách núi.

7. Bãi tắm Cửa Đại

Cửa Đại thuộc phường Cẩm An, thị xã Hội An. Cửa Đại nằm cách đô thị cổ Hội An 5km về hướng Đông. Đây là bãi tắm lý tưởng, có bãi cát trắng mịn, nước trong xanh, sóng nhỏ và luôn được mặt trời chiếu sáng.

ĐI LẠI

Từ Thành phố Đà Nẵng đi về Hội An có hai hướng. Một là đi theo Quốc lộ 1 về phía nam khoảng 27km đến đường Vĩnh Điện rồi rẽ trái thêm 10km. Vào Hội An theo đường Huỳnh Thúc Kháng có thể ghé thăm Tháp Chàm Bằng Anh ở Vĩnh Điện.

Con đường thứ hai gần hơn, vắng hơn, đi từ trung tâm Đà Nẵng qua cầu sông Hàn, vào tỉnh lộ Đà Nẵng - Hội An, ghé thăm Ngũ Hành Sơn, đến Hội An khoảng 30km.

Các bạn có thể bắt xe buýt đi từ bến xe Đà Nẵng về Hội An, 30 phút/chuyến. Xe buýt đi đi ngang qua Khu du lịch Ngũ Hành Sơn, nên bạn có thể ghé vào chơi ở đây, sau đó quay lại trạm xe buýt tiếp tục đi Hội An, cách nhau khoảng 100m hoặc ít hơn.

Ngoài xe buýt bạn có thể thuê xe máy tại Đà Nẵng rồi đi dọc bờ biển đến Hội An.

Hội An có đầy đủ các dịch vụ giao thông phục vụ du khách như xe buýt, taxi, xe ôm, xích lô, du khách cũng có thể thuê xe máy, xe đạp để tự do dạo quanh Hội An thăm khu phố cổ. Nhưng thú vị nhất với du khách đến thăm Hội An vẫn là đi bộ vòng quanh khu phố để cảm nhận nét đặc biệt của nơi này.

Có rất nhiều cách di chuyển. Phố cổ Hội An chỉ có mấy dãy nhà, có thể đi bộ thoải mái. Nếu mệt có thể nhảy xe ôm hoặc taxi về. Thứ bảy, là ngày phố cổ không có động cơ đi chuyển, do vậy mọi người sẽ khó kiếm phương tiện xe ôm, taxi.

Đi chơi lòng vòng có thể thuê xe đạp, giá rất rẻ, di chuyển khám phá nhiều chỗ mà không ngại mỏi chân.

ẨM THỰC, MUA SẮM VÀ LƯU TRÚ

Ẩm thực

Hội An có văn hóa ẩm thực rất phong phú. Trong đó phải kể đến các món như: cơm gà phố Hội, cao lầu, bánh bao, bánh vạc, bánh đập ăn kèm hến xào, bánh bèo, chè bắp, mì Quảng, hoành thánh, bánh cuốn, bánh xèo, các loại chè, bánh in, bánh đậu xanh, bánh ít lá gai... Tương ớt Hội An là món đặc biệt, cay nồng lại thơm.

Hội An có nhiều nhà hàng, quán ăn chủ yếu phục vụ khách Tây tập trung ở khu phố cổ Trần Phú, Bạch Đằng…. Đường Trần Phú là con đường tập trung quán bán cao lầu, giá cũng không quá đắt. Cao lầu là món mì đơn giản như mì Quảng, ít nước lèo, mì trộn cùng rau, thịt, tôm, sợi cao lầu làm bằng bột gạo Hội An, ngâm nước tro từ củi tràm ở cù lao Chàm, nhất là phải dùng nước từ giếng Bá Lễ, sợi mì mới dai đúng điệu, và mới đúng là món cao lầu đặc sản tại Hội An. Các quán hàng cao lầu chỉ để dành phục vụ du khách, riêng dân Hội An không ăn ở những nơi này, họ chuộng hàng gánh lề đường, giá rẻ, ngon và nổi tiếng không kém hàng quán to.

Hội An còn đặc sản bánh tráng đập ăn cùng hến trộn. Do nhiều người Hoa tập trung sinh sống nên Hội An còn nổi tiếng với bánh bao và bánh vạc. Hai loại bánh này đều có nhân tôm thịt, nhưng ngon đặc biệt hơn là nhờ ngâm bột bằng nước giếng Bá Lễ và chấm bằng nước chấm chính hiệu do người bán bánh làm ra.

Nhưng ngoài những bữa chính, hãy dành bụng để thưởng thức những sơn hào hải vị nơi đây.

Ở Hội An có rất nhiều món ăn ngon như Cao Lầu, bánh bao, bánh vạc, cơm gà Phố Hội, hến xào Cẩm Nang, bánh tráng đập, bánh ít lá gai, bánh xu xê, đậu hũ, bánh bèo, bánh xèo, bánh ú tro, xôi cua, các loại chè...

Quán Ăn ngon tớ đã thử: Bánh xèo, nem lụi, thịt nướng Giếng Bá Lễ (hẻm Phan Chu Trinh). Bánh bao bánh vạc ( đường Bà Triệu). Cơm gà Kiệt Si-ka. Mấy quán này cứ hỏi người dân địa phương ai cũng biết cả.

Tuy nhiên việc phục vụ số lượng khách ở đây không quá nhiều, do vậy nếu đi đông, họ phục vụ sẽ chậm. Mọi người nên đi lẻ thưởng thức ẩm thực nơi đây, để tránh chờ đợi và khó chịu.

Ngoài ra khách du lịch ở Hội An rất đông, do vậy cứ thẳng tiến vào các nhà hàng phục vụ đông Tây, mọi người sẽ được thưởng thức đồ ăn ngon lạ, hấp dẫn, mà giá cả rẻ. Vì tụi Tây còn kỹ tính hơn Ta, phải ngon, bổ và rẻ mới ăn.

Mua sắm

Ở Hội An có rất đồ lưu niệm như: đèn lồng, đồ lụa tơ tằm, khắc gỗ, đồ thêu ren, đồ lưu niệm, đồ trang sức bằng đá...

Dép Hội An rất phong phú và đẹp. Nhìn đế dép của các hàng, nếu hàng nào đẹp thì nên đặt ở hàng đấy. Có thể đặt theo chân mình từ sáng, chiều lấy ngay. Nên đặt sớm và chọn hàng để có thể mua được đôi như ý.

May quần áo ở đây cũng rất nhanh và rẻ, bạn có thể đặt may vào buổi sáng và lấy hàng vào buổi chiều. Nhưng giá cả quần áo và giày dép ở đây khá đắt.

Lưu trú

Hội An là một nơi hiếm hoi mà khách sạn thường xuyên đông khách. Là thành phố du lịch, đặc biệt thu hút du khách nước ngoài nên Hội An không thiếu các khách sạn tiện nghi, ngay trung tâm thành phố giá phòng khá cao, nhưng khó có phòng trống. Vào mùa cao điểm nên tìm phòng xa khu trung tâm như đường Huỳnh Thúc Kháng, đoạn gần bến xe, đường Thái Phiên. Có nhiều nhà trọ sạch sẽ không kém khách sạn, nhưng giá lại rẻ hơn nhiều. Nhà khách cũng có nhiều phòng, giá rẻ, gần điểm bán vé tham quan.

Hãy đặt các tour du lịch giá rẻ đến Hội An cùng hệ thống đặt tour du lịch online TripVui nhé!
Read more

Showing 8 from 8 Items