Tú Lệ là một thung lũng nằm giữa ba ngọn núi cao là: Khau Phạ, Khau Thán, Khau Song, đây cũng là nơi cư trú của hơn một ngàn hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Tú Lệ là một xã của huyện Văn Chấn, nhưng phía Tây của xã nằm giáp ngay huyện Mù Cang Chải, nằm trên quốc lộ 32. Đường xá đến Tú Lệ không quá xa xôi cách trở, bạn hoàn toàn có thể đi ô-tô hoặc xe máy đến đây một cách dễ dàng, thích hợp cho những chuyến du lịch khéo dài từ 2 đến 2,5 ngày. Sau đây là một số thông tin hữu ích dành cho các bạn muốn đi du lịch giá rẻ đến Tú Lệ.

Quang cảnh Tú Lệ:

Từ thị xã Văn Chấn, trung tâm của cánh đồng Mường Lò, theo Quốc lộ 32 lên Mù Cang Chải, trước lúc vượt sừng trời (đèo Khau Phạ), Tú Lệ đột ngột hiện ra với mùi lúa nếp chín thơm ngào ngạt. Xã Tú Lệ nằm trọn trong lòng thung lũng khá rộng, với 172 ha ruộng nước.

Cảnh sắc ở Tú Lệ mỗi mùa một nét gợi cảm riêng biệt, thú vị và không bao giờ gây nhàm chán. Mùa làm đất thì long lanh sắc nước, bờ be đất nâu một màu trù phú. Mùa gieo mạ, lúa xanh như tấm thảm, xanh từng mảnh rời rạc tạo thành những điểm nhấn ấn tượng. Mùa gặt, lúa phủ thảm vàng trên những thửa ruộng bậc thang như những mảnh ghép tuyệt mỹ mà thiên nhiên chạm khắc lên sườn núi. Mùa gặt náo nức rộn ràng, mùi cơm mới theo gió bảng lảng trên chái nhà, những cô gái Thái, H’Mông, Dao đeo gùi hối hả từ chợ về nhà hay vội vã cày ải, nhặt cỏ, gặt lúa trên thửa ruộng nhà mình.

Một trong những điểm lý tưởng nhất để ngắm toàn cảnh Tú Lệ là đỉnh dốc Hai Bà Cháu. Từ trên cao nhìn xuống, bạn sẽ thấy mở ra ngay trước tầm mắt mình cả một vùng ruộng bậc thang rộng bát ngát, có những dòng suối trong vắt nhẹ nhàng uốn lượn chảy qua, những mái nhà gỗ điểm xuyết… tất cả làm thành một bức tranh điêu khắc rực rỡ trên sườn núi. Khi đến đây, bạn có thể đi thăm các bản Lìm Thái và Lìm Mông, cách Tú Lệ khoảng 3km để tham quan những ngôi nhà sàn của người Thái và người Mông.

Đặc sản Tú Lệ:

Gạo nếp Tú Lệ ngon nổi tiếng đã đi vào câu ca “nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò”, vì vậy, bạn đừng quên thưởng thức đặc sản xôi nếp cùng thịt lợn bản nướng hoặc rang cháy cạnh khi đến đây. Nếp thơm Tú Lệ là của trời cho mà không ở vùng cao nào có được, vì vậy hàng năm xe ô tô từ khắp mọi miền đất nước lên Yên Bái rồi vào Văn Chấn ngược lên Tú Lệ mua gạo nếp về gói bánh chưng, thổi xôi thờ cúng tổ tiên và đãi khách trong ba ngày Tết. Các món ăn khác chế biến từ gạo nếp cũng rất đa dạng và ngon: Cốm, cháo cốm vịt, xôi nếp ngũ sắc, cơm lam.

Ngoài ra, mùa táo mèo Tú Lệ cũng trùng với mùa lúa chín. Táo mèo thơm mát, có vị chua hơi chát, vừa có thể dùng làm thuốc hoặc ngâm rượu. Còn gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức các đặc sản của Tú Lệ ... nhấp thêm chén rượu táo mèo thơm lừng trong tiếng “Khắp mời lẩu” (hát mời rượu) của các thiếu nữ trong vùng hay điệu xoè nồng hậu của xứ Thái!

Tắm suối khoáng Tú Lệ:

Người dân ở Tú Lệ đến nay vẫn giữ một nét sinh hoạt truyền thống hồn nhiên và độc đáo là tắm suối và tắm nước khoáng. Nơi đây đã được thiên nhiên hào phóng ban tặng nhiều nguồn nước khoáng nóng. Ở nhiều nơi trong xã, nước khoáng nóng từ lòng đất chảy ra các con suối. Có những điểm địa phương xây một số bể đón nguồn nước nóng để người dân tắm cho ấm.

Ở Tú Lệ có hai bể tắm nước khoáng nóng ngay cạnh dòng suối mát và bên bờ là ruộng nương chín vàng. Một bể tắm rất nóng và một bể tắm âm ấm: tắm nóng nhiều hay ít là tùy ý mỗi người. Vào mùa lạnh cuối năm: các suối và giếng khoáng bốc hơi nghi ngút, thoảng mùi H2S và lưu huỳnh với nhiệt độ trung bình khoảng 45°C, rất tốt cho sức khỏe.

Hãy đặt các tour du lịch giá rẻ đến Tú Lệ cùng hệ thống đặt tour du lịch online TripVui nhé!
Read more

Showing 1 from 1 Items